Lịch sử của cà phê Geisha - Một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới

Lịch sử của cà phê Geisha - Một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới

PV Coffee
Th 3 02/04/2024
Nội dung bài viết

Cà phê Geisha là một trong những loại cà phê đắt đỏ và quý hiếm nhất thế giới, nổi tiếng bởi hương vị tinh tế, độc đáo và mùi thơm quyến rũ. Loại cà phê này được ví như một viên ngọc quý trong ngành cà phê, thu hút sự chú ý của những người sành cà phê trên toàn cầu. 

Bài viết này, Phương Vy Coffee sẽ đưa bạn khám phá hành trình của cà phê Geisha, từ nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm hương vị, cho đến những lý do khiến nó trở nên đặc biệt và đắt đỏ. 

1. Câu chuyện lịch sử về cà phê Geisha 

Cái tên Geisha đã phần nào tiết lộ nguồn gốc của loại cà phê đặc biệt này - vùng Geisha của Ethiopia. Theo Sổ tay Cà phê của Trung tâm Thương mại Quốc tế, Geisha là một giống cà phê bản địa của Ethiopia, hay còn gọi là "landrace". Giống cà phê này phát triển tự nhiên để thích nghi với môi trường địa phương trong nhiều thế hệ, hầu như không có sự can thiệp của con người.

Vào những năm 1930, các nhà nghiên cứu đã thu thập cây con và hạt giống Geisha từ Ethiopia và gửi chúng đến Kenya và Tanzania. Tại đây, giống cà phê này được ghi nhận lần đầu tiên với cái tên "Geisha" - một biến thể phổ biến của tên gọi ban đầu. Đến những năm 1950, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã gửi một số cây con (được đặt tên là VC496) đến Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới và Giáo dục Đại học (CATIE) ở Costa Rica.

CATIE sau đó đã cung cấp hạt giống VC496 cho chính phủ Panama, sau đó phân phối chúng cho các trang trại ở Boquete. Một trong những trang trại đó là Hacienda La Esmeralda - chính trang trại đã sản xuất ra loại cà phê chiến thắng cuộc thi Best of Panama năm 2004, lần đầu tiên khơi dậy sự quan tâm lớn đến Geisha.

Kể từ đó, các nhà sản xuất đã xây dựng dựa trên thành công ban đầu của Hacienda La Esmeralda, thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng đối với Geisha. Thậm chí, tại cuộc đấu giá Best of Panama năm 2023, một loại Geisha được chế biến ướt từ Carmen Estate Coffee đã đạt 96,5 điểm và được bán với giá 10.005 USD/kg.

Ngày nay, các nhà lai tạo không còn coi Geisha là một giống "heirloom" nữa mà là một giống cà phê đã được con người chọn lọc và cải thiện trong vài thập kỷ qua để giữ lại và thể hiện nhiều hơn các đặc điểm di truyền mong muốn của nó - chủ yếu là hương vị tuyệt vời.

2. Điều gì khiến cà phê Geisha đặc biệt đến vậy?

Cà phê Geisha nổi tiếng với hương vị phức hợp giống như trà, kết hợp cùng các nốt trái cây và hoa thơm ngát. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại cà phê nào khác, hương vị cuối cùng phụ thuộc rất nhiều vào vùng trồng, khí hậu, thổ nhưỡng và phương pháp chế biến.

Geisha sở hữu hương vị độc đáo và phức hợp, không thể hoà lẫn được với các giống khác. Điểm nhấn là hương vị trái cây họ cam quýt, hương hoa và thoang thoảng mùi hoa nhài. Giá trị cà phê Geisha cao hơn đáng kể so với các loại cà phê khác cùng chất lượng. Hơn hết điểm đánh giá theo thang điểm 100 của Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA) thì Geisha thường đạt ít nhất 88 điểm.

3. Tại sao Panama là nơi xuất xứ của cà phê Geisha?

Quản lý trang trại Geisha Village tại Ethiopia là người cho rằng Panama có lợi thế tiên phong trong thị trường cà phê đặc sản và thật tuyệt khi thấy giống cà phê độc đáo này được công nhận xứng đáng qua nhiều năm. Panama có thể được coi là “nguồn gốc Geisha tốt nhất” bởi sự có mặt của nhiều nông trại và nhà sản xuất sáng tạo. Họ đã tận dụng tối đa tiềm năng của giống cà phê Geisha thông qua các phương pháp canh tác tốt nhất để tôn lên những đặc tính độc đáo.

Tuy nhiên, những người muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của Geisha thì nên thử Geisha có nguồn gốc từ Ethiopia. Cà phê Geisha ở vùng đất này được trồng trong môi trường có điều kiện khí hậu độc đáo, giúp mang đến những đặc trưng hương vị riêng biệt. Tuy nhiên, cà phê Geisha đã gắn liền với Panama từ rất lâu đời nên nhiều người coi quốc gia này là "nguồn gốc tốt nhất" cho Geisha. 

4. Điều kiện để trồng giống cà phê Geisha?

Giống như nhiều loại cà phê khác, chất lượng của Geisha phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như độ cao, chất lượng đất, tiểu vùng khí hậu, nhiệt độ và lượng mưa. Để sản xuất Geisha chất lượng cao, bạn cần có cơ sở chế biến ướt và khô chất lượng tốt nhất. Hệ thống tưới tiêu phù hợp, nguồn nước dự trữ cho mùa khô hạn và phân bón dồi dào. Thậm chí, nhà sản xuất có thể phải hy sinh thu nhập trong vài năm đầu tiên cho đến khi cây bắt đầu cho quả và có thể thiệt hại lớn nếu mùa vụ thất bại.

Bên cạnh đó, việc chiêu mộ nhân công chuyên nghiệp, chuyên gia tư vấn và kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm là điều mà người trồng cà phê đáng phải quan tâm.

Tóm lại, cà phê Geisha là một loại cà phê đặc biệt với hương vị tinh tế và độc đáo. Loại cà phê này tuy đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người yêu thích và săn lùng. Nếu bạn có cơ hội thưởng thức cà phê Geisha, hãy thử trải nghiệm và cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó.

Nội dung bài viết