Những điều thú vị về đặc điểm và đặc tính của giống cây cà phê Robusta

Những điều thú vị về đặc điểm và đặc tính của giống cây cà phê Robusta

PV Coffee
Th 7 09/03/2024
Nội dung bài viết

Trong mỗi loài cà phê sẽ đều được ví giống như tiểu vũ trụ được chứa đựng rất nhiều chiều sâu về hương vị cũng như các câu chuyện mang đậm tính nhân văn. Loại hạt Robusta còn cũng có cho riêng mình sứ mệnh giống vậy, sứ mệnh đem gieo các nốt hương một cách đồng điệu và truyền thông điệp về con người và vùng đất trồng trọt.

Hành trình phát triển thú vị của loại cà phê này liệu rằng bạn đã từng nghe qua chưa? Bắt đầu tìm hiểu nội dung ngay sau đây nhé! 

1. Cội nguồn xuất xứ của giống cây cà phê Robusta

Bước vào giai đoạn 1800, giống cây cà phê Robusta lần đầu được mọi người tìm thấy tại vị trí Congo – Bỉ. Loại cây này được xem là giống bản địa, sinh sống tại những khu rừng nhiệt đới nằm ven dọc hồ Victoria đất nước Uganda. 

Robusta thời gian đầu được nhiều người nghĩ là anh em họ hàng với dòng Arabica. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy sự thật không giống mọi người nghĩ. Thật chất, loại Robusta mang nguồn gốc chính là từ cha/mẹ đẻ của dòng Arabica. Thông qua nghiên cứu cùng với phân tích gen từ giống Robusta đã rất nhiều nhà khoa học phát hiện được đa dạng thông tin. 

Khu vực Châu Phi được coi là nguồn gốc của  Coffea arabica (Arabica) và Coffea canephora (Robusta). Tại Sudan phía nam, dòng Coffea Canephora đã lai giống với một khác có tên là Coffea Eugenioides, kết quả cho ra giống Coffea Arabica – đây là cà phê Arabica.

2. Các đặc điểm sinh học và sinh thái của giống Robusta 

Chắc hẳn để hiểu sâu hơn về giống cây cà phê Robusta thì chúng ta không thể bỏ lỡ những đặc điểm thú vị về sinh học và sinh thái của loại cây này. Những nét đặc trưng ở dòng cây này mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu qua.

2.1 Đặc điểm sinh học của dòng cà phê Robusta

Giống hạt Robusta được hình thành và phát triển tốt nhất tại các vùng sở hữu điều kiện khí hậu nhiệt đới và đa phần các loài (67%) sẽ thích nghi tốt tại độ cao dưới 1000m so với mực độ nước biển. Bên cạnh đó, có một vài cây đã được tìm thấy vị trí có độ cao lên tới 2300m. Đặc biệt, giống cây này rất dễ thích nghi với mọi môi trường sống. 

Mặc dù, chúng dễ chịu nhưng dòng cây này cũng yêu cầu nơi đó phải có được lượng mưa tương đối lớn trong khoảng 1200mm – 2500mm. Do đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được giống cây này tại nơi môi trường ẩm ướt. Robusta còn đòi hỏi phải có điều kiện ánh sáng thật lý tưởng và hoàn toàn khác biệt so với nhiều loại cà phê thông thường khác.

Giống cà phê Robusta này có riêng đặc điểm ưu việt hơn so với nhiều giống cây chính là khả năng kháng bệnh, chống chịu được bệnh tật rất tốt. Ngoài ra, chúng có khả năng hạn chế về tình trạng sâu bọ đục thân trắng hoặc tuyến trùng xâm nhập bởi có Chlorogenic Acid (CGA) và Caffeine. Vì thế, người trồng loại Robusta sẽ không phải bỏ ra quá nhiều công sức kèm theo chi phí về vấn đề tiêu diệt sâu bệnh. 

2.2 Đặc điểm hình thái giống cà phê Robusta

Về mặt đặc điểm hình thái thì dòng cà phê Robusta sở hữu cho mình các nét khá đặc trưng như sau:

  • Dòng cà phê Robusta thuộc loại cây bụi/ cây gỗ. Với độ cao trưởng thành mức trung bình trong khoảng 4,5 – 6,5m. Thông thường cây có thể cao lên đến 10m.

  • Lá cây màu xanh đậm với hình mũi mác, mềm và hơi quăn phần rìa lá. Độ dài tầm 6 – 18 cm với bề rộng khoảng 3 – 6 cm.

  • Trái cà phê Robusta sở hữu hình dạng tròn, hạt có kích thước khá nhỏ và mỗi hạt thường 2 nhân. Hàm lượng của cafein có trong hạt tầm khoảng 2-4%.

  • Hệ thống rễ tương đối ngắn, nó được cắm sâu vào lòng đất và sẽ lan tỏa thành nhiều chùm rễ phụ.

  • Hoa của cà phê sẽ có năm cánh, màu trắng giống với hoa nhài và mọc tạo thành từng chùm hoa.

  • Cà phê Robusta thông thường thụ phấn chéo là phổ biến, với đặc tính này sẽ  phụ thuộc nhiều đến gió và côn trùng. 

3. Chất lượng và hương vị Robusta đến từ vùng đất trồng

Nhìn chung, giống Robusta rất nổi tiếng bởi đây là hạt cà phê có hàm lượng caffeine khá cao nếu so sánh với nhiều loại khác cùng họ. Chính điều này đã góp phần giúp Robusta tạo nên hương vị đậm đà mang nét đặc trưng khó có thể diễn tả được bằng lời. Chất lượng của cà phê này mang đến làm say lòng người khi thưởng thức tùy theo mỗi cách riêng biệt.

Khi vẫn còn nguyên hạt chưa đưa vào chế biến Robusta có mùi giống đậu phộng tươi. Nhưng rang lên, hạt từ từ chuyển sang hương thơm của nhiều loại hạt ngũ cốc hoặc đôi lúc thấm đượm vị mùi gỗ cây và đất trời. 

Nhưng có điều, nếu không có kinh nghiệm trong quá trình rang cà phê Robusta thì hạt thay đổi chuyển thành mùi cực kỳ gắt và khó uống. Điều này sẽ làm mất đi chất lượng vốn sẵn có của hạt cà phê và tạo ra tách cà phê với dư vị sai lệch lúc ban đầu.

4. Caffeine và những loại thành phần khác

Bạn nên biết rằng, mặc dù được gọi là “Axit” tuy nhiên Axit Chlorogenic (CGA) sẽ không có “vị chua” mà lại là một “vị đắng” . Khi rang, CGA sẽ tự động phân hủy để tạo thành loại axit caffeic  và  axit quinic (có 50% CGA gốc bị phân hủy trong một hạt khi rang). Kèm theo đó, caffeine – các chất này sẽ gây ra vị đắng khi uống Robusta. Đó chính là nguyên nhân Robusta có gấp đôi hàm lượng axit theo chất hóa học của cà phê.

Tuy nhiên để bù lại mức độ thiệt hại về vị giác, Robusta đã sở hữu hàm lượng Caffein khá cao lên đến 2%-2,5%. Có thể nói, chúng sở hữu tỷ lệ gấp đôi so với dòng cà phê Arabica (1.1% - 1.5%). Vì thế, trong dòng cà phê Ý (Espresso) họ luôn cho thêm 10 - 15% cà phê Robusta để giúp tăng cường thêm hương và vị để tạo ra lớp Crema hấp dẫn hơn.

5. Kết luận

Từ những nội dung được chia sẻ một cách đầy đủ về những điểm sáng thú vị của dòng cà phê Robusta, chắc hẳn người đọc đã phần nào hiểu rõ được. Nét đẹp trong sự đa dạng của giống cây này đã thu hút được số lượng đông đảo người có sở thích và đam mê trong giới cà phê. Những điều nổi bật trên dường như đã góp phần tạo nên một nền văn hóa riêng biệt khi tìm hiểu về giống Robusta.

Nội dung bài viết