Khám phá cà phê Liberica - Tất tần tật những điều bạn chưa biết?

Khám phá cà phê Liberica - Tất tần tật những điều bạn chưa biết?

PV Coffee
Th 5 14/03/2024
Nội dung bài viết

Liberica là một loại cà phê độc đáo, mang hương vị trái cây tươi mát và là loại có hàm lượng caffeine thấp nhất trong số tất cả các hạt cà phê khác. Loại cà phê này có nguồn gốc từ Liberica, Tây Phi, nhưng hiện nay được trồng chủ yếu các vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới của khu vực Đông Nam Á. 

Để tìm hiểu về nguồn gốc, hương vị cà phê và quá trình nhân giống của cà phê Liberica, mời bạn theo dõi chi tiết ở bài viết dưới đây!

1. Cà phê Liberica là gì?

Cà phê Liberica là một loại cà phê có nguồn gốc từ Liberia, Tây Phi. Chính vì vậy, giống cà phê này đã được đặt tên theo địa điểm lần đầu tiên được tìm thấy. Ngoài Philippines thì giống cà phê hiếm này bắt đầu trở nên phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á.

Ngày nay, cà phê Liberica chiếm khoảng 2% sản lượng cà phê trên toàn thế giới. Hương vị độc đáo và mới lạ này là 1 trong 4 giống cà phê đặc trưng trên thế giới, cùng với Arabica, Robusta và Excelsa.

2. Nguồn gốc của cà phê Liberica

Cà phê Liberica là một loài cà phê có nguồn gốc từ miền tây và miền trung châu Phi, sau đó được trồng ở Philippines và Đông Nam Á. Cà phê Liberica được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1843 và được gọi là "cà phê mít" ở Việt Nam do kích thước cây khá lớn và lá cây có hình dạng tương tự như lá Mít.

Cà phê Liberica từng là một loại cà phê phổ biến ở Philippines, nơi nó được gọi là "kapeng barako". Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 19, bệnh gỉ sắt lá cà phê đã phá hủy nhiều đồn điền cà phê ở Philippines, trong đó có cà phê Liberica.

Ngày nay, giống cà phê này vẫn được trồng ở một số khu vực của Philippines, Indonesia, Malaysia và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, nó chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong sản lượng cà phê toàn cầu.

3. Quá trình nhân giống hạt cà phê Liberica 

Cà phê Liberica được nhân giống chủ yếu bằng hạt. Hạt cà phê Liberica có khả năng sống sót cao hơn khi được gieo trực tiếp trên đất, nhưng vẫn cần có một số bước chuẩn bị đảm bảo yêu cầu.

Hạt cà phê Liberica cần được chọn lọc kỹ lưỡng. Những quả hư, sâu bệnh bị loại bỏ, quả đạt yêu cầu được làm khô trước khi gieo. Thông thường chỉ có 6% trong số chúng sống sót sau khi hút ẩm đến 11,3%. 

Cây con được đem trồng trong túi bầu 8 - 12 tuần sau khi gieo khi cây có 2 - 4 cặp lá. Chúng được cấy ra vườn khi chúng đã phát triển 6 - 8 cặp lá, trong trường hợp bình thường sẽ là 8 - 10 tháng sau khi gieo. Thời điểm cấy ghép lý tưởng nhất là trùng với thời điểm bắt đầu mùa mưa.

Cà phê Liberica được trồng theo hố có kích thước 0,6m x 0,6m x 0,6m và không được sâu quá. Khoảng cách trồng khuyến nghị là 2,5m x 3m, nhưng 3m x 3m vẫn được áp dụng rộng rãi. 

Cây cà phê Liberica bắt đầu cho quả sau 5 năm kể từ khi được trồng. Cây cà phê mít có thể cao lên đến 17m, chính vì điểm đó cà phê Liberica gây khó khăn cho việc thu hoạch của các nông dân.

4. Một số đặc điểm sinh trưởng của cà phê Liberica

Cây cà phê Liberica có thể cao tới 17m, có lá lớn với bề mặt sần sùi khiến việc thu hoạch quả cà phê trở nên khó khăn. Cần phải có thiết bị chuyên dụng hoặc công nhân phải dựng thang để thu hoạch những quả cà phê cao hơn.

Hệ thống rễ sâu, có nghĩa là cà phê Liberica khỏe hơn và có thể tiếp cận nguồn nước sâu hơn các giống khác. Do đó, chúng có thể được trồng ở những vùng khí hậu khắc nghiệt hơn và thậm chí cả những loại đất có thể không phù hợp với các loại cây khác (đất sét, than bùn).

Kích thước của quả, hạt và lá của Liberica cũng thuộc loại lớn nhất trong các loại cà phê. Hình dạng của hạt Liberica không đối xứng, có hình bầu dục dài với một bên ngắn hơn bên còn lại, tạo ra ‘móc’ ở đầu đặc trưng . Đặc điểm này khiến hạt cà phê dễ nhận diện hơn so với Arabica và Robusta. 

5. Hương vị độc đáo đến từ hạt cà phê Liberica

Cà phê Liberica có hương vị độc đáo và mới lạ. Nó được mô tả là có hương thơm của hoa, hương vị của trái cây và dư vị của gỗ. Hạt Liberica chất lượng kém có thể khiến mùi gỗ ám khói trở nên quá nồng, thậm chí gây khó chịu. Khi kết hợp với một loại cà phê khác, mùi gỗ này sẽ kéo dài dư vị của thức uống.

Từ hạt cà phê Liberica thô, chúng đã trải qua các cách chế biến khác nhau như chế biến khô, ướt, honey hoặc ngâm ủ carbonic rượu vang… Các phương pháp này nhằm tạo ra đa dạng sắc thái hương vị. Trên thực tế, chưa có hiệp hội hay tổ chức nào có thể chịu trách nhiệm về việc đánh giá hương vị tiêu chuẩn của hạt cà phê Liberica. 

Cà phê Liberica là một loại cà phê độc đáo với hương vị trái cây đậm đà, thơm phức khó lẫn vào đâu được. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích cà phê có hàm lượng caffeine thấp hơn. Phương Vy Coffee tin rằng hương vị mượt mà và hấp dẫn của Liberica sẽ khiến bạn tìm được một tách cà phê đúng gu.

Nguồn: Tham khảo từ Internet

Nội dung bài viết