Bật mí nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê nguyên chất thơm ngon, đậm vị

Bật mí nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê nguyên chất thơm ngon, đậm vị

Ngân Thảo
Th 2 17/06/2024
Nội dung bài viết

Trong các thời điểm khác nhau ở quá khứ và trong nhiều nền văn hóa, cà phê hầu như đều được pha chế cùng với lượng nước đun sôi để giúp tạo ra một món thức uống thơm ngon. Do đó, nhiệt độ nước là một yếu tố quan trọng để giúp tạo nên các tách cà phê mang hương vị đậm đà. Liệu rằng, bạn đã biết nhiệt độ nước lý tưởng để dùng pha cà phê đúng chuẩn chưa?

Hãy cùng Phương Vy Coffee theo dõi bài viết sau để hiểu được nên pha cà phê ở nhiệt độ bao nhiêu thì chuẩn xác nhất nhé!

1. Tại sao phải quan tâm đến nhiệt độ nước khi pha cà phê nguyên chất?

Có nhiều người hay thường nghĩ rằng chỉ cần thực hiện đun nước sôi rồi đổ vào trong phin pha chế rồi đợi 5 phút để cà phê chiết xuất hết là có được một ly cà phê để uống. Điều đó không hẳn là đúng, nhưng bạn sẽ không thể thưởng thức được hương vị ngon nhất của cà phê. 

Đặc biệt, đối với mỗi loại cà phê thì sẽ có cách pha chế đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình pha nếu để ý đến nhiệt độ nước phù hợp thì chắc chắn sẽ giúp bạn có thể cảm nhận và thưởng thức được trọn vẹn hương vị nồng nàn của mỗi loại cà phê.

Trong khi pha chế, nếu bạn dùng nhiệt độ nước thấp, các hợp chất chính có trong cà phê sẽ không thể chiết xuất một cách hiệu quả nhất, dẫn đến cà phê dễ có vị mỏng  nhạt và mùi hương ít. Còn khi sử dụng nước pha cà phê ở nhiệt độ cao, những phân tử hòa tan làm thúc đẩy chiết xuất những chất khó tan và dẫn đến cà phê sẽ có hương vị tinh tế, rõ ràng và phong phú hơn. 

Tuy nhiên, mỗi loại cà phê sẽ có cho riêng mình một mức nhiệt lý tưởng riêng để pha chế. Nắm rõ vấn đề này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng tạo ra được những cốc cà phê với hương thơm rõ ràng, chuẩn vị nhất.

2. Nhiệt độ lý tưởng cho quá trình pha cà phê nguyên chất

Nhiệt độ nước bao nhiêu thì đủ để thực hiện chiết xuất được đầy đủ mọi hương vị trong cà phê một cách cân bằng nhất? Tuy quyết định có phần phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng theo nghiên cứu thì nhiệt độ nước lý tưởng để dùng pha cà phê sẽ dao động từ 90 đến 96°C. 

Đối với mỗi dòng cà phê, sẽ có nhiệt độ tối ưu hoàn toàn khác nhau để những hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và tạo ra được nhiều hương vị tuyệt vời. Ví dụ, dạng Espresso và cà phê phin pha truyền thống, bạn hoàn toàn có thể dùng nước ở nhiệt độ trong khoảng 90 đến 96 độ C. 

Tuy nhiên, đối với dòng Cold Brew thì khung nhiệt độ lý tưởng để pha chế chỉ khoảng 25°C, còn sử dụng cho những phương pháp pha Pour over (V60, Chemex, …) thì sẽ có mức nhiệt độ trong khoảng 88 - 94 độ C.

3. Một số lưu ý về nhiệt độ lý tưởng khi pha cà phê nguyên chất

Bạn cần phải chú ý đến một vài điều dưới đây để có thể đảm bảo được nhiệt độ nước pha cà phê chuẩn xác nhất:

  • Nhiệt từ nước rất dễ bị hao hụt trong khi chiết xuất bởi sự dẫn nhiệt từ cà phê, dụng cụ để pha chế, môi trường,..Với những điều kiện pha chế khác nhau thì sẽ cần điều chỉnh nhiệt độ nước ở mức độ tương thích.

  • Cùng một dòng cà phê nhưng được xay kích thước khác thì sẽ cần điều chỉnh nhiệt độ nước pha khác nhau. Nếu như xay thô trong mức thường thì nên tăng nhiệt độ nước, còn với xay nhuyễn hơn thì hãy giảm nhiệt độ nước. Ngoài ra,  mức tăng giảm chỉ nên  cho dao động trong khoảng 2 - 3 độ.

  • Luôn phải làm nóng, tráng qua những dụng cụ để pha chế nhằm tránh làm giảm nhiệt độ nhanh trong lúc pha cà phê. Đồng thời cần phải ủ cà phê trước quá trình pha để giúp tăng tỷ lệ chiết xuất cà phê.

  • Tránh sử dụng nước nấu bằng củi, than đá bởi nguồn nước rất dễ bị ám khói và ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cà phê trong quá trình thưởng thức.

4. Kết luận

Bạn chỉ cần nhớ các điều lưu ý bên trên thì đã có thể tự tin pha ra các ly cà phê chuẩn vị, thơm ngon nhất. Hoặc nếu như không có thời gian, cửa hàng Phương Vy Coffee vẫn luôn sẵn sàng đón bạn và tiếp đãi bằng các tách cà phê sữa, cà phê đen, hoặc đa dạng loại cà phê máy khác như Espresso, Mocha, Macchiato, Latte,… đậm đà và  thơm ngon khó tả.

Nội dung bài viết