Nước - Nhân tố quyết định Chất Lượng và Bền Vững trong Canh Tác Cà Phê

Nước - Nhân tố quyết định Chất Lượng và Bền Vững trong Canh Tác Cà Phê

Ngân Thảo
Th 7 15/06/2024
Nội dung bài viết

Trong thế giới đầy mê hoặc của cà phê, nơi mỗi giọt cà phê là hương vị, là ngôn ngữ tinh tế. Những nhân tố để quyết định chất lượng và bền vững trong canh tác cà phê, để tạo ra những hạt cà phê thơm ngon là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Các nhân tố quyết định cho ra cà phê ngon

Cà phê là một loại đồ uống được chế biến từ hạt cà phê, cà phê là một trong những đồ uống phổ biến trên thế giới và có sức ảnh hưởng lớn đối với văn hóa và lối sống của nhiều quốc gia.

Để có được ly cà phê ngon đến tay, đã phải trải qua một quá trình dài, từ giai đoạn gieo trồng đến rang xay pha chế, và còn kết hợp những yếu tố như nguồn đất, thời tiết,... Mỗi một giai đoạn hay yếu tố đều mang trong mình một vai trò quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon cho tách cà phê.

Nhưng ít ai biết được, giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn canh tác, và nước chính là nhân tố quyết định chất lượng và bền vững trong canh tác cà phê.

2. Tại sao Nước là nhân tố quyết định chất lượng và bền vững trong canh tác cà phê?

Nước mang tầm quan trọng trong quá trình canh tác cà phê, không chỉ là nguồn cung cấp độ ẩm mà còn là nguồn dưỡng chất quan trọng cho cây cà phê. Nước là nhân tố quyết định đến các quá trình sau:

  • Quá trình hấp thụ dưỡng chất: Nước là phương tiện vận chuyển dưỡng chất từ đất lên cây, đảm bảo sự hấp thụ hiệu quả, giúp cây có đủ dưỡng chất phát triển.

  • Quá trình quang hợp: Cây cà phê đòi hỏi một lượng nước đáng kể để hỗ trợ quá trình quang hợp tổng hợp dưỡng chất.

  • Điều tiết nhiệt độ của cây cà phê: Trong những khu vực có khí hậu nóng và khô. Việc cung cấp đủ nước giúp làm mát cây và giảm nguy cơ cháy nắng.

  • Yếu tố quyết định chất lượng và năng suất của cây cà phê: Việc cung cấp đủ nước và quản lý nước hiệu quả quyết định sự thành công của cây cà phê.

3. Nước có những vai trò gì trong canh tác cà phê?

Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống. Nước giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong quá trình thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây cối.

3.1 Vai trò của nước trong quá trình ra hoa

Nước có vai trò không thể phủ nhận trong quá trình ra hoa của cây. Nước cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây giữa các giai đoạn phát triển, giúp duy trì sự linh hoạt của cấu trúc cây và tạo điều kiện cho sự phát triển của hoa.

Nước cũng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để kích thích quá trình ra hoa và phát triển của hoa, đồng thờ còn là thành phần quan trọng trong việc kiểm soát thời gian ra hoa, thụ phấn và phát triển hoa thành trái. 

Do đó, sự hiện diện “đúng - đủ” của nước là yếu tố quan trọng để đảm bảo cây có khả năng ra hoa mạnh mẽ và hiệu quả.

3.2. Vai trò của nước trong quá trình kết trái cà phê

Nước là yếu tố không thể thiếu chứa các chất cần thiết cho sự phát triển của trái cà phê, bao gồm các khoáng chất như kali, magie và nitơ. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trái, giúp trái cà phê phát triển kích thước và chất lượng tốt.

Đồng thời, nước cũng là một phần quan trọng của quá trình chuyển hóa hóa học trong quả cà phê, ảnh hưởng đến hương vị chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

4. Lưu lượng nước và cường độ tưới nước 

Với quan điểm của người dân tưới càng nhiều càng tốt, phải tưới nhiều thì cây cà phê mới đủ nước để ra hoa. Trên thực tế người dân trồng cà phê sử dụng nước tưới rất nhiều gây lãng phí, thất thoát chất dinh dưỡng do bị rửa trôi và làm giảm hiệu quả sản xuất cà phê.

Theo tin tức từ Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, đã công bố kết quả nghiên cứu của Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) đơn vị hỗ trợ kỹ thuật của dự án VnSAT thì các hộ sản xuất cà phê tưới 3- 4 lần/mùa khô, với lượng nước 520 lít/cây/lần tưới là lượng nước hợp lý cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển bình thường.

Bên cạnh lượng nước cần và đủ cho cây, thì cường độ tưới cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Tuỳ vào điều kiện khí hậu, đặc điểm của đất đai và giai đoạn phát triển của cây mà sẽ có cường độ tưới khác nhau.

5. Các kỹ thuật tưới trong canh tác cà phê

Theo WASI – Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên, có 4 kỹ thuật tưới thường được sử dụng trong canh tác cà phê.

  • Kỹ thuật tưới phun mưa

  • Kỹ thuật tưới dí gốc

  • Kỹ thuật tưới nhỏ giọt

  • Kỹ thuật tưới tiết kiệm nước phun mưa cục bộ

Qua bài viết trên, có thể thấy NƯỚC không chỉ đơn giản là nguồn cung cấp độ ẩm mà còn là yếu tố quan trọng trong quá trình hấp thụ dưỡng chất và sự phát triển của cây cà phê, là nhân tố quyết định chất lượng và bền vững trong canh tác cà phê. Việc quản lý nước hiệu quả đóng vai trò quyết định đến sự thành công của ngành canh tác cà phê.

Nguồn: Tham khảo từ Internet

Nội dung bài viết