Bí mật đằng sau quá trình cà phê ra hoa và thu hoạch

Bí mật đằng sau quá trình cà phê ra hoa và thu hoạch

Ngân Thảo
Th 2 13/05/2024
Nội dung bài viết

Việc xác định thời gian ra hoa không những giúp cho người trồng cà phê có thể chăm sóc định kỳ cho cây hiệu quả mà góp phần trong quá trình dự đoán thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác “Thời gian ra hoa và thu hoạch cà phê khi nào?”. Đôi khi, có thể tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu, kỹ thuật chăm sóc mà cây ra hoa sớm hoặc chậm.

Để biết được thời gian cây cà phê ra hoa và cách nhận biết thời điểm thu hoạch thì hãy cùng xem qua nội dung bài viết sau đây.

1. Thời điểm cà phê ra hoa vào tháng mấy?

Khi trồng cây cà phê người dân sẽ rất băn khoăn vấn đề cà phê ra hoa vào tháng mấy. Do giai đoạn ra hoa của cây cà phê cũng là lúc báo hiệu thời điểm cây bắt đầu thụ phấn, thụ quả. Đây là minh chứng cho thành quả của việc chăm sóc cây cà phê. Đồng thời cũng là sự báo hiệu một mùa vụ sai trĩu quả cho ra những hạt cà phê đạt chất lượng. Biết rõ được thời điểm ra hoa người trồng sẽ đảm bảo những khâu chăm sóc và bón phân hợp lý nhất cho cây trồng.

Khi bước vào thời điểm tháng 3 và tháng 11 hàng năm,  toàn bộ cả cánh rừng cà phê trên vùng núi sẽ bắt đầu nở hoa trắng xóa trông như những bông tuyết trắng. Cây cà phê sẽ nở hoa đúng lúc, đúng thời điểm khi chúng được chăm sóc cẩn thận và tưới đủ lượng nước cần thiết. 

Tuy nhiên, sự thay đổi thời tiết thất thường dẫn đến thời điểm cây cà phê ra hoa không phải lúc nào cũng đúng hạn. Đôi lúc, việc cà phê ra hoa nghịch mùa cũng có thể do người trồng đã chăm sóc cây chưa đúng cách dẫn đến việc ra hoa không đạt hiệu quả.

2. Chăm cây cà phê ra hoa đậu trái như thế nào cho đạt chất lượng?

Khi cà phê bắt đầu ra hoa đồng nghĩa đây là thời điểm cây chuẩn bị ra quả. Chính điều đó, thời điểm ra hoa sẽ là lúc người trồng cần phải chú trọng đến công tác chăm sóc cà phê thật kỹ lưỡng.

Chăm sóc cà phê trong lúc nở hoa cần phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đủ lượng nước tưới và công tác phòng trừ dịch bệnh thật tốt để thu được một vụ mùa sản xuất thật hiệu quả. Trong giai đoạn cà phê ra hoa, bạn cần theo dõi tình trạng cây ra hoa, tình hình thời tiết để kịp thời có những biện pháp chăm sóc và nuôi dưỡng cà phê phù hợp nhằm tạo ra năng suất mong muốn.

Trước thời điểm ra hoa, bạn cần phải thực hiện bón phân kết hợp vệ sinh vườn sạch, tỉa tót cành lá. Đây là khâu kỹ thuật vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình cây trổ hoa và thu hoạch cà phê.

Trong giai đoạn ra hoa người trồng cần phải bón phân hữu cơ, phân lân và một lượng NPK thích hợp để phục hồi “sức khỏe”, “trẻ hóa” cho bộ rễ và cành. Bón phân kết hợp tưới nước sẽ giúp cây cà phê tăng quá trình thụ phấn, đậu trái. Thêm vào đó để thời kì ra hoa có được kết quả chất lượng tốt, người trồng nên sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho cà phê sẽ thích hợp cho nhu cầu dinh dưỡng cây cà phê.

3. Chăm sóc và phê ra hoa trái mùa như thế nào?

Đối với các cơn mưa trái mùa sẽ khiến hầu hết diện tích đất cà phê bị kích thích và làm cà phê ra hoa sớm không được đồng đều. Nếu lượng hoa cà phê nở không đồng đều đạt dưới 70% thì sẽ làm giảm sản lượng.

Cà phê khi ra hoa sớm hơn một tháng so với quy luật sẽ tạo ra nguy cơ bị mất mùa, bởi ra hoa sớm dễ gặp phải sương muối, hoa sẽ bị thối và không thể đậu trái. Thu hoạch cà phê trong thời điểm này sẽ dễ gây ra hiện tượng rụng hoa, làm hư hỏng những mắt mầm trên cành, đợt ra hoa ở lần tiếp theo sẽ không đạt. Thậm chí cây cà phê có thể không ra hoa vào đợt hai trong năm, dẫn đến việc năng suất kém.

Để khắc phục được tình trạng ra hoa trái mùa, người trồng nên tập trung vào việc thu hoạch cà phê nhanh. Trước thời gian đó, nên chú ý cẩn thận trong giai đoạn tỉa cành, vệ sinh vườn cây để giúp phòng bệnh nấm và thường xuyên tưới nước để cho cây khỏe mạnh. Khi bắt đầu thu hoạch cà phê thì lúc đó mới nên cắt cành tạo hình và chờ đợi lúc mầm hoa phân hóa đầy đủ từ phía trong cành ra đến gần đầu ngọn, khi này mới bắt đầu tưới nước.

Thêm vào đó, người dân cũng cần phải chú trọng trong việc cung cấp đủ phân bón theo chu kỳ sinh trưởng, để bảo đảm chất lượng cho cây. Bón phân NPK và kết hợp trung lượng, vi lượng và phân hữu cơ kèm theo tưới nước đều đặn. Ngay khi cây đã ổn định bắt đầu ra hoa thì có thể chăm sóc lại như bình thường, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục cung cấp đủ nước cho cây cà phê nhằm đảm bảo cho quá trình cây phát triển.

4. Cà phê thu hoạch vào tháng mấy?

Ở tại Việt Nam, cây cà phê được trồng chủ yếu ở tỉnh Tây Nguyên bao gồm Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum. Đối với dòng cà phê chủ đạo tại Việt Nam là Robusta, tùy vào mùa vụ, điều kiện thời tiết cũng như cách chăm sóc mà từng vùng sẽ có khung thời gian thu hoạch khác nhau. 

Chẳng hạn, cà phê Robusta thường hay thu hoạch vào thời điểm tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Giai đoạn để thu hoạch sẽ được chia thành nhiều đợt, tuy nhiên một vài nơi cây cà phê chín muộn hơn thì sẽ thu hoạch muộn vào tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Ngoài ra, dòng cà phê Arabica chủ yếu trồng tại Lâm Đồng với khí hậu, độ cao và thổ nhưỡng thích hợp thì thời điểm thu hoạch thường diễn ra sớm hơn. Thông thường người dân nơi đây sẽ bắt đầu thu hoạch cà phê Arabica trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Có thể thấy, cà phê thu hoạch vào tháng mấy đó là phụ thuộc vào kỹ thuật chứ không phải hình thức rập khuôn. Cây cà phê đạt chuẩn chất lượng để thu hoạch sẽ cần có tỷ lệ chín cao, đạt trên 90%. Đây được xem là thời điểm hoàn hảo nhất, mang đến cả chất lượng hạt cũng như hương vị tốt nhất đối với cà phê Việt Nam.

5. Lời kết

Thực tế đối với câu hỏi cà phê ra hoa và thu hoạch tháng mấy sẽ không thể nào có được câu trả lời chính xác nhất. Theo những chuyên gia, cà phê ra hoa sẽ đòi hỏi phải có được một kỳ khô ngắn phân hóa mầm hoa và đủ cả kỳ ẩm để hoa nở rộ. Người trồng có thể điều khiển cho cây cà phê ra hoa bằng việc điều chỉnh lượng nước tưới.

Hoa cà phê nở rộ đồng thời cũng báo hiệu cho một mùa màng bội thu, do đó đòi hỏi người trồng phải chăm sóc và am hiểu tường tận về thời kì ra hoa và thu hoạch thì mới có được sản lượng cao nhất.

Nội dung bài viết