Khám Phá Bí Mật: Tại Sao Cà Phê Có Vị Chua?

Khám Phá Bí Mật: Tại Sao Cà Phê Có Vị Chua?

Ngân Thảo
Th 7 15/06/2024
Nội dung bài viết

Trên hành trình thưởng thức hương vị phong phú của cà phê, những người yêu thích nghiên cứu cà phê đều có cùng câu hỏi Tại sao một số loại cà phê lại có vị chua đặc trưng? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá được bí mật Tại sao cà phê có vị chua?

1. Tại sao cà phê có vị chua?

Những người yêu thích cà phê đều biết để cho ra một tách cà phê thành quả thì phải qua quá trình canh tác, chế biến, rang xay,... Nhưng cà phê sau khi chế biến lại bị chua, tại sao cà phê lại có vị chua?

1.1. Chất axit tự nhiên có trong cà phê

Câu hỏi được đặt ra là Tại sao cà phê có vị chua? Thực chất, vị chua trong cà phê thường được tạo ra từ các axit hữu cơ tự nhiên có sẵn trong hạt cà phê như: axit chlorogenic và axit quinic. Tuỳ theo loại cà phê sẽ có thành phần và hàm lượng axit hữu cơ khác nhau. 

Chúng ta có thể thấy rằng, khi thưởng thức cà phê Arabica 100% rang nhạt thì sẽ cảm nhận được vị chua khá nhiều, vì cà phê Arabica nó có thành phần axit hữu cơ tự nhiên nhiều hơn nếu so với dòng Robusta.

1.2. Quy trình sơ chế cà phê

Tại sao cà phê có vị chua ảnh hưởng từ quá trình sơ chế?

Sơ chế cà phê là một trong những công đoạn quan trọng, bắt đầu từ việc tách nhân cà phê khỏi quả cà phê chín, loại bỏ lớp vỏ và lớp nhầy, giữ lại hạt. Quá trình này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, mùi vị cà phê. Chúng ta có 2 loại hình sơ chế chủ yếu, đó là sơ chế khô và sơ chế ướt.

  • ​​Phương pháp sơ chế khô là phơi cà phê trực tiếp dưới ánh mặt trời, cà phê sẽ tiếp xúc với không khí trong quá trình phơi khô. Điều này dẫn đến sự phân hủy của các axit tự nhiên trong quả cà phê do tác động của nhiệt độ và độ ẩm, tạo ra các axit hữu cơ mới và tăng cường vị chua trong cà phê.

  • Trong khi đó, sơ chế ướt là lên men hạt cà phê trong nước, giúp giảm khả năng phân hủy axit tự nhiên. Tuy nhiên, trong quy trình lên men có thể tạo ra các axit mới hoặc tăng cường sự hiện diện của các axit có sẵn, làm tăng vị chua tự nhiên.

1.3. Các mức độ rang hạt cà phê

Cà phê được rang ở các mức độ khác nhau, từ rang nhạt đến rang đậm. Đối với 2 loại cà phê tiêu biểu là Arabica và Robusta cũng sẽ có từng mức độ chua khác nhau. Khi dùng Arabica 100% rang nhạt, bạn sẽ cảm nhận được vị chua rõ rệt. Nếu hạt Arabica này được rang đậm hơn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua giảm dần. Tương tự, với hạt Robusta cũng vậy vị chua sẽ giảm dần khi được rang đậm.

Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về các mức độ rang của cà phê:

  • Rang nhẹ (Light roast): Hạt cà phê sẽ được rang ở nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn, thành quả cho ra màu nâu nhạt. Do thời gian rang ngắn nên tạo ra vị chua đậm, chát nhẹ và có hương vị trái cây, hoa cỏ.

  • Rang vừa (Medium roast): Hạt cà phê được rang ở mức độ trung bình, thời gian rang sẽ lâu hơn rang nhạt. Màu của hạt cà phê sẽ là màu nâu đậm, và tạo ra vị cân bằng giữa vị chua và vị đắng.

  • Rang đậm (Dark roast): Hạt cà phê được rang ở nhiệt độ cao trong thời gian kéo dài. Cà phê sẽ mang màu nâu đậm hoặc màu đen. Cà phê rang đậm thường có vị đắng mạnh, ít vị chua.

Quá trình rang cà phê không chỉ tạo ra sự đa dạng về màu sắc và hương vị, mà còn ảnh hưởng đến thành phần axit bên trong cà phê. Cà phê rang nhạt thường có xu hướng vị chua hơn so với cà phê rang đậm hơn, từ đó giải thích tại sao một số loại cà phê có vị chua.

2. Sự quan trọng trong cách pha chế cà phê

Cách pha chế cà phê có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tách cà phê ngon và đúng chuẩn, các cách pha cà phê phổ biến như: pha phin, pha máy, ủ lạnh (cold brew),... Sau đây là những gợi ý giúp bạn có thể điều chỉnh vị chua tự nhiên của cà phê:

  • Chọn loại cà phê: Nên chọn những loại cà phê rang đậm và có hàm lượng axit ít. Hoặc có thể trộn (blend) các loại hạt cà phê khác nhau. Ví dụ: 40% Arabica - 60% Robusta hoặc 30% Arabica - 70% Robusta

  • Sử dụng cà phê xay mịn: Vì cà phê xay mịn sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc, độ phân tán và khả năng chiết xuất khi tiếp xúc với nước, từ đó làm giảm độ chua có sẵn trong cà phê.

  • Nhiệt độ nước: Khi pha cà phê chúng ta không nên sử dụng nước quá nóng sẽ làm đẩy nhanh quá trình chiết xuất cà phê, khiến cà phê bị chua. Còn nếu sử dụng nước không đủ nóng sẽ khiến cà phê bị nhạt. Nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê là 90°C - 96°C

  • Sử dụng các thành phần khác kết hợp với cà phê như đường, sữa,... để đa dạng vị nhằm làm giảm vị chua.

3. Kết luận

Qua bài viết này chúng ta đã khám phá được bí mật: Tại sao cà phê có vị chua? Đối với những người yêu thích cà phê, việc khám phá vị chua này có thể mở ra một thế giới mới về cách sản xuất và chế biến cà phê, cũng như về sự đa dạng của các loại hạt cà phê.

Nguồn: Tham khảo từ Internet

Nội dung bài viết