Tìm hiểu giống cà phê TR9 với khả năng chống chịu sâu bệnh cao

Tìm hiểu giống cà phê TR9 với khả năng chống chịu sâu bệnh cao

Ngân Thảo
Th 2 13/05/2024
Nội dung bài viết

Giống cà phê TR9 là một trong các dòng cà phê nổi bật bởi khả năng chống sâu bệnh và được ưa chuộng nhiều trong giới cà phê. Một giống cà phê có nhiều đặc điểm độc đáo kèm theo hương vị tuyệt vời, dòng TR9 đã thực sự thu hút sự quan tâm của khá nhiều vị khách đam mê cà phê trên toàn thế giới.

Hãy cùng chúng tôi khám phá xem nguồn gốc xuất xứ cũng như những đặc điểm nổi bật của giống cà phê TR9 qua bài viết sau.

1. Nguồn gốc và đặc điểm của dòng cà phê TR9

1.1. Nguồn gốc của giống cà phê TR9

Cà phê TR9 được biết đến là sự kết hợp của nhiều đặc điểm từ dòng cà phê Robusta. Giống này được chọn lọc kỹ lưỡng và lai tạo để tạo nên một dòng cà phê thích nghi với môi trường trồng cà phê tại Việt Nam. Ngoài việc chúng có một hương vị đặc trưng, dòng cà phê TR9 còn có đặc điểm khả năng chống chịu với một số loại bệnh và sâu bệnh phổ biến ở ngành cà phê. 

1.2. Điểm riêng biệt nổi bật của cây cà phê TR9

Cà phê TR9 là một trong số những dòng cà phê độc đáo trong ngành cà phê. Với khá nhiều đặc điểm riêng biệt và ưu điểm rất vượt trội, do đó cà phê TR9 đã có sự thu hút lòng tin của nhiều người trồng cà phê trên nhiều quốc gia. Hãy cùng khám phá về những ưu điểm nổi bật của giống cà phê TR9.

Một trong các đặc điểm nổi bật của dòng cà phê TR9 đó là cây cà phê sở hữu kích thước trung bình, thích nghi khá tốt với môi trường trên núi cao và có khí hậu ôn đới. Giống cà phê TR9 có khả năng thích nghi tốt và phát triển mạnh mẽ trong những điều kiện khó khăn.

Một điểm mạnh của dòng cà phê TR9 chính là khả năng tạo ra năng suất ổn định. Dòng cà phê này sở hữu trái cà phê với kích thước to và chất lượng khá cao. Điều này giúp cho người trồng thu hoạch được số lượng cà phê chất lượng tương đối lớn vào mỗi mùa. Từ đó, mang đến lợi ích kinh tế và đảm bảo được sự ổn định trong hoạt động sản xuất cà phê.

Quả cà phê TR9 không quá to cũng như không quá nhỏ, hình dạng tròn và đều, tất cả đã tạo nên một diện mạo vô cùng thu hút trên cây cà phê. Màu sắc của trái cà phê TR9 là màu đỏ đậm, chúng đã tạo ra một hiệu ứng mắt chói và hấp dẫn cho cả người tiêu dùng lẫn người trồng.

Một trong các yếu tố quan trọng nhất của giống cà phê TR9 đó là hương vị khá đặc trưng. Cà phê TR9 mang đến một hương vị khá ngọt ngào và cân bằng, sự kết hợp đặc trưng giữa vị đắng và vị ngọt. Hương vị thường được diễn tả là tinh tế và cũng chính điều đó đã khiến TR9 trở thành một sự lựa chọn ưa thích của rất đông người đam mê cà phê.

Giống cà phê TR9 sở hữu một ưu điểm đặc biệt là khả năng chống chịu với rất nhiều loại sâu bệnh hiện nay. Việc này đã giúp giảm thiểu tình trạng sử dụng các nguồn thuốc trừ sâu và bảo vệ sức khỏe cho cây trồng, người tiêu dùng cũng như môi trường.

Giống cà phê TR9 chính là dòng cà phê rất đáng để chú ý bởi nhiều đặc điểm tuyệt vời. Sở hữu kích thước cây phù hợp, năng suất ổn định, quả đẹp và cả hương vị hấp dẫn, dòng TR9 là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người trồng cà phê. Với khả năng chống chịu bệnh khá tốt cũng là ưu điểm nổi trội, giúp giảm bớt nhiều rủi ro và chi phí trong việc duy trì sự phát triển cho cây cà phê.

2. So sánh giữa dòng TR4 và dòng TR9

Giống cà phê TR9 và giống cà phê TR4 được xem là hai giống cà phê được ưa trồng và dùng rộng rãi trong thị trường cà phê. Sau đây là một vài điểm so sánh giữa hai loại cà phê TR4 và TR9, mời bạn cùng theo dõi.

Năng suất: Cả hai dòng cà phê TR9 và TR4 đều mang đến năng suất rất cao. Tuy nhiên, cà phê TR9 lại có năng suất ổn định hơn trong những điều kiện môi trường khó khăn và có khả năng thích ứng tốt với các khu vực núi cao. Còn đối với cà phê TR4 sẽ đòi hỏi điều kiện trồng và chăm sóc kỹ lưỡng hơn mới có thể mang về năng suất tốt.

Hình dạng và màu sắc quả: Quả cây cà phê TR9 sở hữu hình dạng tròn và đều, thông thường quả có màu đỏ đậm. Trong khi đó, cà phê TR4 thì quả hình dạng hơi dẹp hơn và có màu xanh hoặc xanh vàng.

Hương vị: Đối với dạng giống này đều tạo ra hương vị đặc trưng, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt nhỏ trong hương vị. Giống TR9 thường ngọt ngào và hương vị cân bằng, còn cà phê TR4 mang đến hương vị đắng hơn và có sự mạnh mẽ hơn. Điểm khác biệt này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố bao gồm điều kiện trồng và cách chế biến.

Khả năng chống chịu: Hai dòng cà phê TR9 và TR4 đều sở hữu khả năng chống chịu tốt đối với một số bệnh và sâu bệnh. Tuy nhiên, dòng cà phê TR4 có phần nhạy cảm hơn với căn bệnh gỉ sắt trên lá cà phê (coffee leaf rust), trong khi đó cà phê TR9 có thể chống chịu bệnh tốt hơn.

Thị trường: Hiện tại cà phê TR4 được trồng và dùng rộng rãi ở toàn cầu, đặc biệt là những khu vực trồng cà phê nổi tiếng như Brazil và Colombia. Còn đối với giống cà phê TR9 thì đang dần phổ biến hơn, đặc biệt tại một vài nước Châu Á như Việt Nam.

Tóm lại, hai giống cà phê TR9 và TR4 đều có những ưu điểm riêng và có sự ưa chuộng nhất định trong ngành cà phê. Về sự lựa chọn giữa hai loại giống này sẽ phụ thuộc đến nhiều yếu tố như điều kiện trồng cây, môi trường và cả yêu cầu ở thị trường.

3. Phương pháp kỹ thuật trồng giống cây cà phê TR9

Để trồng cây cà phê TR9 một cách hiệu quả nhất và có được năng suất tốt, người dân buộc phải biết về các kỹ thuật trồng giống cà phê này. Dưới đây là  các bước về phương pháp trồng giống cà phê TR9 người trồng nên biết đến:

3.1. Chọn vị trí để trồng cây

Giống cà phê TR9 là dòng thích nghi tốt ở môi trường núi cao. Do đó, người trồng cây cà phê TR9 nên chọn vị trí có độ cao đạt từ 800 mét trở lên, kết hợp với khí hậu ôn đới và nguồn đất phù sa giàu dinh dưỡng. Thêm vào đó, cần phải đảm bảo vị trí có đầy đủ nguồn ánh sáng mặt trời và thoáng gió tốt.

3.2. Chọn lựa đất phù hợp để trồng

Tiếp đến, để trồng cà phê TR9 người dân nên xới đất thật sâu để loại bỏ những phần cỏ dại hoặc các tàn dư từ các loại cây khác. Nếu như đất yếu thì có thể bổ sung thêm phân hữu cơ và phân khoáng để giúp cải thiện chất dinh dưỡng cho đất. Sau khi gieo hạt cà phê TR9 vào đất thì nên che phủ một lớp mỏng đất lên bên trên.

3.3. Chăm sóc cho cây con

Sau quá trình gieo hạt cần giữ đất đủ độ ẩm thông qua cách tưới nhẹ đều đặn mỗi ngày. Tránh việc lấp đất quá sâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cà phê non. Ngoài ra, nên đảm bảo việc cây nhận đủ ánh sáng mặt trời và che phủ các cây non bằng dạng lưới che nắng để giúp bảo vệ cây khỏi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

3.4. Chăm sóc cây trưởng thành

Khi cây cà phê TR9 đã bước vào giai đoạn trưởng thành, tiến hành chăm sóc cho cây theo định kỳ bao gồm tưới nước một cách đều đặn, bón phân hữu cơ cùng với phân bón, khoáng chất để giúp cây nhận đầy đủ lượng dinh dưỡng. Nếu như cần thiết, người trồng nên cắt tỉa những cành cây để giúp cho cây có được hình dáng và cấu trúc tốt nhất.

3.5. Kiểm tra tình hình sâu bệnh

Theo dõi cây cà phê TR9 thường xuyên để giúp phát hiện sớm được những dấu hiệu của tình trạng sâu bệnh hoặc bệnh tật. Áp dụng nhiều phương pháp kiểm soát sâu bệnh hữu cơ và cả hóa học nếu cần thiết. Cần sử dụng các nguồn thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn và tuân thủ theo các hướng dẫn sử dụng.

3.6. Thời điểm thu hoạch

Cà phê TR9 thông thường sẽ thu hoạch sau tầm 3 - 4 năm kể từ lúc cây đạt độ trưởng thành đầy đủ. Bắt đầu thu hoạch quả cà phê lúc trái có màu đỏ đậm và đã chín đều toàn bộ cây. Sử dụng kỹ thuật thu hoạch bằng tay để giúp tránh gây ra các tổn hại cho cây cũng như đảm bảo chất lượng quả cà phê.

3.7. Chế biến quả cà phê

Ngay sau thời điểm thu hoạch, quả cà phê TR9 sẽ cần được chế biến để thực hiện tách hạt cà phê từ quả và tiến hành công việc sấy khô. Quá trình bao gồm hoạt động lột vỏ, lên men và đem sấy khô, việc này sẽ giúp cho hạt cà phê đảm bảo được chất lượng cao và khả năng bảo quản lâu dài hơn.

4. Kết luận

Với các đặc điểm độc đáo cùng nhiều tiềm năng, giống cà phê TR9 với khả năng chống chịu sâu bệnh tốt này dường như đã trở thành một dòng cà phê được nhiều người trồng và người tiêu dùng yêu thích. Đối với người trồng, giống cà phê TR9 tạo nên một sự tin tưởng và lợi ích cao trong kinh tế. Còn với người tiêu dùng, TR9 đã mang đến những trải nghiệm trong quá trình thưởng thức cà phê độc đáo về hương vị đặc trưng.

Nội dung bài viết