Tổng hợp các dụng cụ pha cà phê phù hợp với các phương pháp pha chế phổ biến hiện nay (Phần I)

Tổng hợp các dụng cụ pha cà phê phù hợp với các phương pháp pha chế phổ biến hiện nay (Phần I)

Ngân Thảo
Th 4 15/11/2023
Nội dung bài viết

Để thưởng thức một tách cà phê ngon bạn cần phải có cho mình những kiến thức cần thiết về các phương pháp pha chế và các công cụ đi kèm. Trải qua quá trình hình thành và phát triển của cà phê, những công cụ dụng cụ pha chế xuất hiện với nhiều hình dạng, kích thước cũng như tính năng riêng biệt để chiết xuất ra ly cà phê mang hương vị đặt trưng phù hợp “gu cà phê” của mọi người.

Đối với các phương pháp pha khác nhau, sẽ có các công cụ dụng cụ tương ứng để cho ra ly cà thơm ngon nhất. Dưới đây là các công cụ dụng cụ thuộc phương pháp ngâm ủ (Immersion). Hãy cùng Phương Vy tìm hiểu nhé!

1. Phương pháp ngâm ủ cà phê (Immersion) là gì?

Có thể nói phương pháp ngâm ủ cà phê là phương pháp thuần túy, phổ biến nhất từ xưa đến nay. Chỉ đơn giản là cà phê được ngâm hoàn toàn trong nước có nhiệt độ và độ xay thích hợp sau một thời gian nhất định và được mang ra sử dụng. 

Phương pháp ngâm ủ (Immersion) này có tính đồng nhất của mỗi lần pha rất cao đó là ưu điểm số 1 cho các coffee lover.

Đối với phương pháp ngâm ủ cà phê này, Phương Vy Coffee sẽ giới thiệu đến bạn 3 công cụ pha chế phổ biến nhất là French Press, Bình Syphon, Bình pha Cold Brew.

1.1. French press - Pha cafe bằng dụng cụ pha chế kiểu Pháp

French Press là dụng cụ pha chế bằng phương pháp ngâm ủ cà phê và còn được gọi bằng tên gọi khác như bình pha cà phê kiểu Pháp, Pít tông cà phê, …

Bình French Press bao gồm:

 • Bình thủy tinh hình trụ tròn chịu nhiệt
 • Một nắp đậy liên kết với pít tông
 • Pít tông có đầu lọc hình tròn được làm bằng kim loại không gỉ.

Arabica hay Robusta rang vừa đều là lựa chọn thích hợp để pha cà phê bằng bình pha kiểu Pháp. Tuy nhiên, để pha được một tách cà phê có hương phong phú và vị trái cây đặc trưng thì Arabica là lựa chọn tối ưu cho phương pháp pha này. Với hàm lượng cafein thấp và hương thơm phong phú, cà phê được chiết xuất ra không quá đậm hay quá đắng nên Arabica là lựa chọn hàng đầu khi sử dụng bình French Press.

Bình pha cà phê kiểu Pháp - French Press

Bình pha cà phê French Press

Hướng dẫn sử dụng bình pha French Press:

Bước 1: Làm ấm bình French Press bằng các tráng bình bằng nước nóng để làm giảm sự thay đổi nhiệt độ của nước khi pha cà phê.

Bước 2: Cho lượng cà phê đã xay vào bình (Gợi ý: 4 ly cà phê tương đương 40g cà phê)

Bước 3: Cho từ từ khoảng 100ml nước có nhiệt độ từ 94 – 96 độ C vào để hạt cà phê được nở đều, sau 30 giây cho 300ml – 540ml nước còn lại để tiếp tục chiết suất cà phê.

Bước 4: Sau 1 phút, nén pít tông xuống sao cho lưới lọc cách đáy bình khoảng 1 – 2 cm. Để cà phê chìm hoàn toàn trong nước nóng.

Bước 5: Sau 3 – 5 phút, nén từ từ pít tông để cà phê được nén chặt xuống đáy bình.

Bước 6: Rót cà phê đã chiết xuất ra ly và thưởng thức hương vị của ly cà phê pha bằng bình French Press thôi nào.

Những lưu ý khi pha cà phê bằng bình French Press:

 • Khi sử dụng bình Prench Press để pha cà phê thì hạt cà phê phải được xay ở mức độ thô để khi lọc, bã cà phê sẽ không bị lọt khỏi lưới lọc. 
 • Tỷ lệ cà phê và nước tùy thuộc vào độ xay cà phê và “gu” của mỗi người, thông thường tỷ lệ cà phê/nước là từ 1:10 – 1:16 (tức 10 gam cà phê tương ứng với 100ml – 160 ml nước nóng)
 • Nhiệt độ nước thích hợp để chiết xuất cà phê bằng bình pha French Press là từ 94 – 96 độ C.
 • Thời gian ngâm ủ cà phê tùy vào gu thưởng thức cà phê của mỗi người, con số lý tưởng cho ra tách cà phê hài hòa là từ 3 – 5 phút.

Tuy nhiên, nếu hạt cà phê được xay quá thô cộng với thời gian ngâm ủ ngắn sẽ làm cà phê sau khi xay không ngấm kịp vào nước nên cho ra ly cà phê chỉ có vị chua thậm chí có vị mặn mà không có hương thơm hay vị ngọt nào được chiết xuất ra. Ngược lại, nếu xay quá mịn và thời gian ngâm ủ dài thì cà phê được chiết xuất ra vị đắng sẽ lấn át toàn bộ ly cà phê mà không còn một hương vị nào khác cả. Vì thế hãy điều chỉnh lại độ xay và thời gian ngâm ủ cũng như nhiệt độ nước để có được tách cà phê phù hợp với gu của mình nhé!

Mua ngay: Bình pha cà phê kiểu Pháp - French Press

Điểm mạnh:

 • Bình French Press là dụng cụ pha cà phê được xem là công cụ pha có không gian để cà phê nở và làm dậy hương vị một cách thoải mái nhất. Chỉ trong khoảng thời gian ngâm ủ từ 3 – 5 phút là mọi hương vị trong cà phê được bung nở hết, mang đến một ly cà phê trọn vẹn hương vị. 
 • Công cụ thiết kế dễ sử dụng thích hợp cho sử dụng tại nhà hoặc mang đi du lịch mà không cần chuẩn bị giấy lọc, hay quá nhiều thao tác pha chế cầu kỳ.
 • Có nhiều dung tích cho bạn dễ dàng lựa chọn. Bình lớn có thể pha cho 8 người trong 1 lần pha.
 • Giá thành hợp lý là ưu điểm được nhiều khách hàng để ý đến, chỉ cần bình French Press là pha được tách cà phê ngon đúng điệu, bạn không cần phải mua thêm các dụng cụ đi kèm như các phương pháp pha khác.

Điểm yếu:

 • Lưới lọc bằng kim loại sẽ khó có thể lọc hết bã cà phê, thậm chí nếu hạt cà phê xay quá mịn có thể làm tắt ngẽn lưới lọc này. Vì thế cà phê phải xay ở mức độ thô vừa phải để chiết xuất đủ hương, đủ vị và lưới lọc hết bã.
 • Nhược điểm lớn nhất đối với những người thích uống cà phê nóng là sau thời gian ngâm ủ cà phê, nhiệt độ nước sẽ bị giảm xuống chỉ còn khoảng 50 – 70 độ C. Nhiệt độ sẽ không được kiểm soát khi pha cà phê bằng bình French Press.

1.2. Syphon Brewers - Bình Syphon

Dù cùng phương pháp pha chế là ngâm ủ như French Press, tuy nhiên Bình Syphon là dụng cụ có sự kết hợp giữa ngâm ủ và một chút áp suất. Đây được xem dụng cụ pha chế cầu kỳ, phức tạp nhất hiện nay khi so với các công cụ khác.

Bình Syphon có nguồn gốc từ Đức nhưng sau khi du nhập vào Nhật Bản mới được nhiều người biết đến và phát triển mạnh mẽ. Nguyên lý hoạt động của Ấm chân không dựa theo nguyên lý thẩm thấu ngược. Khi nước ở bình phía dưới được đun sôi, sẽ tạo ra áp suất đẩy nước lên bình chứa cà phê phía trên. Sau khi ngắt nguồn nhiệt, làm áp suất giảm sẽ kết hợp với lực hút của phễu, cà phê sẽ được chiết xuất ngược lại xuống bình bên dưới. 

Bình Syphon bao gồm:

 • Chân đế kim loại
 • 2 bình thủy tinh (đựng nước và cà phê) phù hợp với 2 quá trình pha chế là tạo áp suất và hút chân không.
 • Một phễu lọc có sẵn lớp lọc ở bình thủy tinh chứa cà phê đặt ở trên.
 • Bếp chuyên dụng (có thể bếp cồn) để đun sôi nước ở bình phía dưới tạo áp suất.

Tương tự như French Press, bạn có thể lựa chọn Arabica hoặc Robusta để pha bằng bình Syphon, nhưng Arabica vẫn là lựa chọn tốt nhất để tách cà phê có hương vị đa dạng.

Bình Syphon

Syphon Brewers

Hướng dẫn pha cà phê bằng bình Syphon:

Bước 1: Chuẩn bị

Kéo sợi dây kim loại của phễu lọc ở bình thủy tinh đựng cà phê sao cho lò xo mắc vào thành của phễu lọc.

Bước 2: Đun nước

 • Cho nước vào bình thủy tinh ở dưới, để lên chân đế và dùng bếp cồn đun cho đến khi sôi.
 • Trước khi đun, bạn gắn bình thủy tinh có phễu lọc chắc chắn vào bình nước. Chờ cho đến khi nước sôi.

Bước 3: Giai đoạn áp suất

 • Cho cà phê vào bình thủy tinh phía trên khi nước trong bình ở dưới đã rút lên trên.
 • Khuấy cà phê và để ủ trong khoảng 2 – 4 phút

Bước 4: Giai đoạn lọc cà phê

 • Khuấy cà phê một lần nữa.
 • Lấy bếp cồn ra, cà phê sẽ được hút trở xuống bình phía dưới thông qua phễu có lớp lọc.
 • Sau khoảng 1 – 2 phút cà phê sẽ được hút hoàn toàn xuống bình.

Bước 5: Thưởng thức

 • Rót cà phê ra ly và thưởng thức hương vị cà phê đặc biệt khi sử dụng công cụ pha này nhé!

Những lưu ý khi pha cà phê bằng bình Syphon:

 • Bạn có thể điều chỉnh độ xay phù hợp với gu cà phê, nhưng để cho ra tách cà phê đúng vị thì cà phê bạn nên xay ở mức thô vừa.
 • Cà phê chọn là cà phê rang ở mức độ vừa, không quá đậm.
 • Tỷ lệ cà phê và nước từ 1:10 đến 1:15 phụ thuộc vào mức độ đậm nhạt theo sở thích của bạn.
 • Kỹ thuật pha của phương pháp này đòi hỏi tay nghề cao, nên cần phải lưu ý trước khi thực hiện.

Điểm mạnh:

 • Khi pha bằng bình Syphon sẽ cho ra được ly cà phê có hương vị đặt biệt mà các phương pháp khác khó có được.

Điểm yếu:

 • Tốn quá nhiều thời gian để pha chế ra tách cà phê
 • Đòi hỏi kỹ thuật cao để pha ra một ly cà phê ngon
 • Khó vệ sinh sau khi sử dụng

1.3. Bình ngâm cà phê lạnh – Cold Brew

Khác biệt với các công cụ pha cà phê sử dụng nước nóng để pha như thông thường thì Cold Brew lại là phương pháp ngâm ủ bằng nước lạnh. Giống như phương pháp pha đặc biệt, Cold Brew còn được  nhiều người gọi với cái tên “cà phê lạnh”. Sử dụng nước lạnh để pha, nên thời gian ngâm ủ cà phê có thể lên đến 24h để có thể chiết xuất được ly cà phê ngon.

Mặc dù mới lạ, nhưng phương pháp này đã làm say đắm không ít các tín đồ đam mê cà phê, tách cà phê được chiết xuất có vị độc đáo hơn như chua nhẹ, ít đắng và mùi đặc trưng hơn, mang lại cảm giác sảng khoải thích hợp trong mùa nắng nóng.

Để pha ra được ly cà phê bằng phương pháp ngâm ủ lạnh thì bạn không thể bỏ qua bình ngâm cà phê lạnh.

Mỗi bình ngâm cà phê cơ bản bao gồm các phần:

 • Chai thủy tinh
 • Bộ lọc trong chai
 • Nắp đậy

Tham khảo: Bình ngâm cà phê Cold Brew

Để ngâm ra được một tách cà phê đặc trưng thì việc lựa chọn hạt cà phê rất quan trọng. Đối với phương pháp pha Cold Brew này thì bạn nên sử dụng cà phê có hương ngiêng về vị ngọt tự nhiên và ít vị đắng . Vì thế, Arabica là lựa chọn hàng đầu cho phương pháp pha này.

Bình ngâm cà phê Cold Brew

Bình ngâm cà phê Cold Brew

Nghe có vẻ khác lạ, nhưng Cold Brew khá dễ cho người mới bắt đầu thực hiện. 

Hãy đọc hướng dẫn dưới đây để dễ dàng thực hiện nhé:

Bước 1: Cho cà phê đã xay vào lõi lọc, lắp vào bình.

Bước 2: Đổ nước lạnh theo tỉ lệ 1:7 đến 1:13 (tức là 10gr cà phê tương ứng với 70ml – 130ml nước) vào bình đã lắp lõi lọc.

Bước 2: Để bình cà phê ngâm ủ vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Sau 12 – 24 tiếng ngâm ủ, lấy ra và thưởng thức.

Những lưu ý khi pha cà phê bằng phương pháp Cold Brew:

 • Cà phê nên được xay thô để bã cà phê không bị rơi ra khỏi lưới lọc và không bị quá đắng sau một khoảng thời gian ngâm ủ khá dài.
 • Cà phê được sử dụng nên là Arabica rang vừa hoặc Arabica rang nhạt.
 • Vì sử dụng nước lạnh để pha cà phê, bạn nên để bình ngâm ủ cà phê trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian khá dài từ 12 – 24 tiếng để cà phê chiết xuất ra hết các hương vị đặc trưng.
 • Tỷ lệ cà phê và nước dao động từ 1:7 đến 1:10 tùy thuộc vào gu cà phê của bạn đậm hay nhạt.

Điểm mạnh:

 • Chiết xuất được hương vị thơm, mượt mà và cảm nhận được hương vị nguyên bản của cà phê.
 • Đơn giản, dễ dàng sử dụng.
 • Cà phê sau khi pha bằng phương pháp Cold Brew bảo quản được lâu, lên đến 1 – 2 tuần trong tủ lạnh.
 • Giá thành hợp lý cho người yêu thích Cold Brew.

Điểm yếu:

 • Thời gian pha chế dài (12 – 24 tiếng)

Kết luận

Mỗi công cụ dụng cụ sẽ có cách pha khác nhau cũng như các điểm yếu, điểm mạnh riêng. Bạn nên trải nghiệm và lựa chọn ra công cụ pha chế phù hợp với "gu cà phê" của mình. Tìm hiểu thêm các công cụ phù hợp với phương pháp pha cà phê bằng áp lực/ áp suất để xem có phù hợp với gu của mình không nhé!
Nguồn: Tham khảo từ Internet
Nội dung bài viết