Những yếu tố bạn cần quan tâm trong khi trồng cà phê

Những yếu tố bạn cần quan tâm trong khi trồng cà phê

Ngân Thảo
Th 7 08/06/2024
Nội dung bài viết

Cây cà phê là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, do vậy cần phải được chăm sóc cẩn thận để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất. Các yếu tố khí hậu, đất đai, nước tưới, ánh sáng, phân bón, sâu bệnh hại và cắt tỉa đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê.

Ở bài viết sau đây, cùng Phương Vy Coffee tìm hiểu những yếu tố nền móng giúp cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt hơn!

1. Lựa chọn giống cà phê đạt tiêu chuẩn

Giống cà phê phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về chất lượng. Bên cạnh đó, cây mẹ cũng nên được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh, năng suất cao và chất lượng tốt.

Chưa dừng lại ở đó, việc chọn giống cà phê phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của khu vực trồng rất quan trọng. Điều này chứng minh rằng cây cà phê có khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu được sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất lợi.

Thông thường, giống Robusta đạt tiêu chuẩn có năng suất cao, trung bình từ 2 - 4 tấn/ha/năm. Hạt cà phê Robusta có màu nâu sẫm, vị đắng đậm, hàm lượng  caffeine cao. Một số giống Robusta phổ biến ở Việt Nam: Robusta TR4, Robusta TN1, Robusta VR1,... Còn đối với giống Arabica đạt tiêu chuẩn lại có năng suất thấp hơn Robusta, trung bình từ 1 - 2 tấn/ha/năm. Một số giống Arabica phổ biến ở Việt Nam: Arabica Catimor, Arabica Bourbon, Arabica Typica,...

2. Chọn cây giống khỏe mạnh và chất lượng

Để đảm bảo chất lượng và năng suất cho vườn cà phê, việc lựa chọn cây giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cây phải có sức sống mãnh liệt, thể hiện qua thân cây to khỏe, mập mạp, không bị gãy cành hay dập nát. Lá xanh tốt, bóng mượt, không có dấu hiệu vàng úa, héo úa hay đốm nâu. Rễ cây phát triển mạnh mẽ, bám đất tốt, không bị nấm mốc hay thối rữa.

Chủ vườn cà phê trước khi bước vào vụ gieo trồng cà phê mới, các bạn nên chọn cây giống từ những vườn ươm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, cây mẹ được chọn làm giống phải có năng suất cao, chất lượng tốt, không sâu bệnh và phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

3.  Chuẩn bị đất trồng cà phê cần những yêu cầu như thế nào?

Chuẩn bị đất đạt chất lượng trước khi gieo giống cà phê là việc làm vô cùng cần thiết. Do vậy, đất trồng cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tơi xốp, thoát nước tốt để tránh úng nước gây thối rễ

 • Độ pH thích hợp từ 5,5 - 6,5

 • Hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm, lân, kali

 • Độ sâu tối thiểu 70cm để rễ cây phát triển tốt

Canh tác đất trồng cà phê đúng kỹ thuật bao gồm các bước:

 • Cày xới, bừa đất giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển

 • Lên luống giúp thoát nước tốt, tránh úng nước cho cây

 • Bón phân lót trước khi trồng cây cung cấp dinh dưỡng cho cây con phát triển

 • Trồng cây vào mùa mưa để cây có điều kiện phát triển tốt nhất

 • Chăm sóc: tưới nước, bón phân, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh

 • Thu hoạch cà phê khi quả chín đỏ

4. Trồng cây cà phê cần đảm bảo những yếu tố gì?

 • Thời vụ trồng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cà phê là vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5 hay tháng 6). Lúc này, cây cà phê có điều kiện thuận lợi để phát triển, ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh hại. Không nên trồng cà phê vào mùa khô vì cây con dễ bị héo úa, chết.

 • Khoảng cách trồng

Khoảng cách trồng cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống cà phê, địa hình, điều kiện khí hậu,... Thông thường, mật độ trồng cà phê Robusta là 2.500 - 3.000 cây/ha, cà phê Arabica là 1.600 - 2.000 cây/ha. Như vậy, khoảng cách giữa các cây cà phê trong hàng từ 1,5 - 2m, khoảng cách giữa các hàng từ 2 - 3m.

 • Kỹ thuật trồng

Kỹ thuật trồng đóng vai trò rất quan trọng, liên quan đến quá trình phát triển của cây cà phê. Ngoài việc phải chọn cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh, có nguồn gốc rõ ràng thì kỹ thuật đào hố, bón lót, lấp đất, tưới nước, che bóng cho cây con… đúng tiêu chuẩn cũng góp phần ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

5. Một vài lưu ý khi trồng cây cà phê 

Ngoài ra, để nâng cao năng suất của các giống cà phê, người trồng cũng nên lưu ý một vài điều sau đây:

 • Nên tham khảo ý kiến của các kỹ sư nông nghiệp để được hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê.

 • Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về các loại sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Ở bài viết trên đây là những yếu tố cần quan tâm trong giai đoạn trồng cà phê. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể trồng được những cây cà phê khỏe mạnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất.

Nguồn: Tham khảo từ Internet

Nội dung bài viết