Khám phá những yếu tố tạo nên sự đặc biệt của cà phê Arabica nguyên chất

Khám phá những yếu tố tạo nên sự đặc biệt của cà phê Arabica nguyên chất

PV Coffee
Th 4 13/03/2024
Nội dung bài viết

Dòng cà phê Arabica thuần chủng là giống cà phê đầu tiên được du nhập vào thị trường Việt Nam. Nó cũng là một phần quan trọng ở lịch sử ngành cà phê Việt Nam. Hiện  nay diện tích trồng cây cà phê Arabica chiếm tỷ trọng tuy nhỏ nhưng lại mang đến sự đóng góp không hề nhỏ trong độ đa dạng cũng như chất lượng chung về cà phê Việt Nam. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hạt cà phê Arabica cùng những điểm nổi bật của chúng nhé!

1. Đôi nét về dòng cà phê Arabica trên thế giới

Điều gì trong đặc điểm của Arabica đã khiến cho người Châu Âu nói riêng cũng như nhiều vị khách trên thế giới chỉ thích loại cà phê đến vậy. Theo dõi thật chi tiết thông tin tổng quan về giống cây Arabica.

1.1 Điểm đặc trưng của giống cây Arabica

Một trong số các điểm đặc trưng nổi bật nhất mỗi khi nhắc đến cà phê Arabica đó là:

  • Hương vị rất tinh tế: Arabica là loại cà phê có hương vị tinh tế, khá phức tạp và cực kỳ đa dạng. Hương vị có thể giống như mùi ngọt ngào đến từ trái cây hoặc hạt ngũ cốc, hạt điều, sô cô la, mứt hoặc thậm chí thơm hương hoa.

  • Tính Axit cao: Hạt Arabica thường sở hữu độ axit tự nhiên cao hơn hẳn với dòng cà phê Robusta. Việc này đã tạo ra cảm giác rất tươi mát và vô cùng sảng khoái cho người dùng khi chạm vào miệng và làm bật lên nhiều hương vị khác nhau.

  • Độ cafein khá thấp: Cà phê Arabica có chứa rất ít lượng cafein hơn dòng Robusta. Do đó sẽ là ưu thế đối với các người dùng người không muốn tiêu thụ quá nhiều lượng cafein hoặc người nhạy cảm chất cafein.

  • Khó trồng và khó chăm sóc: Arabica sẽ có yêu cầu môi trường để chăm sóc đặc biệt hơn và cần điều kiện thời tiết đảm bảo ổn định. Cây chỉ trồng được tại các vùng cao nguyên với độ cao trong khoảng 600 đến 2000 mét so  với mực nước biển. Việc này khiến quá trình trồng và chăm sóc cây Arabica trở nên phức tạp hơn.

  • Giá trị cao: Do yêu cầu về chăm sóc khó khăn cũng như mức sản xuất thấp, nên Arabica sẽ có mức giá trị cao hơn khi bán trên thị trường.

  • Đa dạng về phương pháp chế biến: Dòng Arabica được chế biến thông qua nhiều phương pháp hoàn toàn khác nhau bao gồm chế biến khô, chế biến ướt, chế biến honey. Từng phương pháp đem đến các hương vị và nét riêng biệt cho loại cà phê này.

1.2 Đặc điểm hình dạng của cà phê Arabica

Đối với hạt của cà phê thường nhìn thấy với hình dáng dài, có rãnh ở nằm giữa hạt trông giống như đường gợn sóng. Nhân của Arabica có dạng bầu dục, khe giữa hơi cong như hình chữ S.

Ngoài ra, hàm lượng cafein có trong hạt Arabica theo ước tính chiếm tầm 1,5% và chất béo có khoảng 60% và có lượng đường gần như gấp đôi Robusta. Bởi yếu tố này đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho dòng Arabica. Arabica sẽ phân loại theo sàng và dạng phổ biến là sàng 16 (cỡ kích thước nhân tầm 6,30mm) và sàng 18 (cỡ kích thước tầm 7,10mm).

2. Hương vị riêng biệt tạo nên nét đặc trưng cho hạt cà phê Arabica

Nếu như bạn là người ưa chuộng và tín đồ của Arabica sẽ không thể nào không biết hương vị đặc trưng của loại cà phê này. Nhiều đánh giá của chuyên gia cho thấy, Arabica sở hữu một vị chua thanh được hòa quyện cùng ít vị đắng nhẹ. Mùi hương thơm thoang thoảng và cực kỳ thanh tao. Bởi hương vị kết hợp mùi hương này mà nó gần như đã chinh phục được toàn bộ bất cứ gu người dùng thưởng thức khó tính khắp thế giới.

Cà phê Arabica nguyên chất lúc pha sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và nghiêng về màu hổ phách cực đẹp thêm hương thơm quyến rũ. Đó chính là một trong các lý do giúp Arabica chinh phục được đến hàng triệu trái tim của người đam mê uống cà phê. Khi thưởng thức ly Arabica, những tầng vị cảm nhận người dùng được bắt đầu từ vị chua đặc trưng, tiếp đến vị đắng và cuối cùng đọng lại một ít sự ngọt ngào dễ chịu. 

3. Lời kết

Hạt cà phê Arabica không những giúp mang đến nguồn năng lượng để bạn khởi động một ngày mới. Loại cà phê này đại diện cho cả thế giới của các hương vị phức tạp và quá trình canh tác tận tâm. 

Do đó, mỗi khi thưởng thức ly cà phê bạn nên dành chút thời gian để đánh giá nét nghệ thuật ẩn chứa sau mỗi hạt cà phê Arabica điều đó sẽ khiến bạn có được các trải nghiệm khó quên.

Nội dung bài viết