Cách bảo quản giúp giữ nguyên hương vị tinh tế hạt cà phê nhân xanh

Cách bảo quản giúp giữ nguyên hương vị tinh tế hạt cà phê nhân xanh

PV Coffee
Th 3 02/04/2024
Nội dung bài viết

Cà phê nhân xanh vốn dĩ là cà phê tươi chưa được rang xay do đó dễ bị oxy hoá, giảm dần chất lượng của hương vị qua thời gian. Nếu như không có sự bảo quản đúng cách, hương vị tách cà phê sẽ chứa mùi của rơm, giấy, ... Ngoài ra, các hạt cà phê này còn có thể bị hư hoặc biến chất gây ra thiệt hại lớn đến nhà sản xuất và tác hại sức khỏe người tiêu dùng. 

Liệu rằng cà phê nhân xanh thông thường để được trong bao lâu? Cách bảo quản cà phê nhân xanh cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Hướng dẫn cách bảo quản hạt cà phê nhân xanh

Từng dòng cà phê sẽ có thời gian khác biệt nhau về độ tươi của hạt bởi đặc tính của giống vì thế nên rất khó thay đổi. Do đó, để giữ cho cà phê nhân xanh có độ tươi lâu và chất lượng tốt, nên dùng loại bao bì có tính năng chống thấm cao hay bảo quản tại môi trường đảm bảo đủ về độ ẩm và nhiệt độ.

1.1 Bảo quản hạt cà phê nhân xanh ở môi trường lý tưởng

Về môi trường lý tưởng để bảo quản cà phê, theo ICO khuyến nghị thì nên kiểm soát chặt chẽ về phần độ ẩm và hoạt độ nước. Ngay lúc được chế biến và chuẩn bị vận chuyển, độ ẩm trong cà phê nhân cần duy trì tầm khoảng 10% đến 12,5% nhằm đảm bảo cho cà phê không bị tình trạng mốc hoặc quá khô. 

Theo các nghiên cứu của DCN, hoạt độ nước tối ưu cho cà phê nhân xanh là từ 0,45aw – 0,55aw. Trong điều kiện bảo quản thích hợp, cà phê ở mức này sẽ duy trì chất lượng trong ít nhất 6 đến 8 tháng thậm chí là lâu hơn.

Quá trình kiểm soát độ ẩm cùng hoạt độ nước cho cà phê nhân sẽ không chỉ giúp bảo quản chất lượng cà phê tốt hơn mà sẽ góp phần nâng cao thêm hương vị khi rang xay hoặc pha chế. Để có thể giữ độ ẩm cà phê đạt dưới 12% thì cần đảm bảo độ ẩm trong môi trường từ 60% - 65% và nhiệt độ từ 20°C (+/- 5°C). Việc này khá khó do trong lúc vận chuyển cà phê thì sẽ phải qua rất nhiều phương tiện, trạm kiểm soát và điều kiện môi trường khác nhau.

1.2 Dùng bao bì chuẩn chất lượng để bảo quản cà phê nhân xanh

Sử dụng loại bao bì sở hữu tính chống thấm, chống nước tỷ lệ càng cao càng tốt được xem là phương pháp khả thi nhất. Do không phải ai cũng đảm bảo có thể giữ cà phê trong môi trường lý tưởng, tránh đi ánh sáng mặt trời hoặc không khí, …

Áp dụng phương pháp tối ưu này, nhà sản xuất và thương nhân cho kết hợp đóng gói cà phê bằng nhiều lớp bao bì. Họ thường dùng bao bì nhựa hoặc nhựa đa lớp, sau đó hút chân không và bọc bên ngoài bằng một lớp vải bố để hạn chế tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài.

Thêm vào đó, nhiều nhà cung cấp dùng nhiều loại bao bì cải tiến riêng biệt dành cho cà phê nhân xanh. Chúng sở hữu chất liệu đặc biệt và được thiết kế nhiều lớp bảo vệ hơn nhằm giữ cho cà phê luôn có độ tươi và hương thơm dài hơn một năm. Cũng như chúng hoàn toàn có thể tái sử dụng và rất phân huỷ giúp bảo vệ môi trường. 

2. Hướng dẫn cách bảo quản hạt cà phê đã rang

Khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần được xem là lý tưởng vẫn giữ được hương vị cà phê đã rang thơm ngon, đậm vị. Ngay khoảng thời gian đó, chất lượng hạt cà phê sẽ giảm dần đi hương thơm và mùi vị vốn sẵn có. Cùng đó các thành phần khác về độ dầu hoặc phần trăm caffeine cũng dần bị mất đi hoạt tính khiến đến hạt cà phê đã rang không thơm ngon giống ban đầu. 

Tuy nhiên, nếu như biết cách để bảo quản cà phê ở môi trường phù hợp thì cà phê đã rang vẫn giữ được hương thơm, mùi vị nguyên chất trong thời gian 1 tháng. Cụ thể có một số cách sau đây:

  • Bảo quản ở lọ thủy tinh: Để lưu giữ được hương vị nguyên bản của cà phê đã rang bạn có thể cho cà phê đã rang vào những lọ thuỷ tinh nhỏ. Tiếp đó bảo quản chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát và hạn chế tiếp xúc với nơi có ánh nắng mặt trời, đặc biệt là các vị trí có nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cao.
  • Dùng bao bì có nút van một chiều: Việc đựng cà phê đã rang trong bao bì chuyên dụng có van một chiều sẽ giúp ngăn không khí ở ngoài tác động. Ngoài ra, có thể giải phóng không khí trong gói cà phê chuyển ra ngoài nhằm tránh đi quá trình oxy hóa diễn ra và đảm bảo chất lượng cho hạt cà phê.

3. Một số những điều lưu ý quan trọng về bảo quản hạt cà phê nhân xanh

Tương tự như bất kỳ giống nông sản hoặc thực phẩm khác, hạt cà phê nhân xanh cũng sẽ có thời hạn sử dụng và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ môi trường. Chính vì thế, trong quá trình bảo quản hạt cà phê cần phải lưu ý một số điều như sau.

  • Nhiệt độ: Chất lượng của cà phê nhân xanh rất dễ biến đổi khi môi trường thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. Do đó, những nhà rang nên giữ cho các hạt cà phê trong môi trường ổn định và mát mẻ. Nên bảo quản chúng trong nhiệt độ từ 18 độ C đến 22 độ C và hạn chế những nguồn nhiệt độ nhằm không để hương vị của cà phê bị giảm đi.

  • Độ ẩm: Cà phê nhân xanh rất dễ bị hấp thụ hoặc mất đi lượng nước do độ ẩm. Vì thế, chúng cần được giữ ở mức ẩm trong khoảng 10 - 12% nhằm duy trì chất lượng hạt tốt nhất.

  • Oxy: Là một yếu tố tác động đến độ tươi của cà phê xanh. Vì vậy nên giữ chúng trong những bao bì kín không có không khí, chỉ chứa những chất khử Oxy hay có chỗ van thoát khí.

  • Ánh sáng: Việc tiếp xúc ánh sáng sẽ làm cho chúng bị hư hại bởi quá trình phân hủy quang học, làm cà phê giảm đi mùi vị và hương thơm. Do đó, để giúp hạt cà phê được lâu tươi thì nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nguồn ánh sáng mặt trời.

4. Lời kết

Hy vọng với nội dung trên sẽ có thể giúp cho bạn giải đáp được những câu hỏi về cách bảo quản hạt cà phê xanh bao lâu. Đồng thời thông tin trên cũng chia sẻ chi tiết đến người đọc về cách lưu giữ hương vị nguyên bản nhất dành cho hạt cà phê.

Nội dung bài viết