Những Lợi Ích Thú Vị Của Cà Phê

Những Lợi Ích Thú Vị Của Cà Phê

CN 15/04/2018
Nội dung bài viết

Nhung-loi-ich-thu-vi-cua-ca-phe

Những lợi ích thú vị của cà phê mang lại:


Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc uống cà phê làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư da của con người. Rất nhiều nghiên cứu khác cũng chứng minh được rằng việc uống một tách cà phê khoảng 6 gram thường xuyên sẽ giúp cung cấp cho ta các chất chống oxy hóa, polyphenol, góp phần gia tăng sức khỏe, ngăn chặn các bệnh như: tiểu đường, trầm cảm, xơ gan, đột quỵ..

Anneli Rufus.

                          

Nhung-loi-ich-thu-vi-cua-ca-phe-01

1.  Uống hơn 3 cốc cà phê một ngày giúp giảm 20% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào ở phụ nữ và 9% ở nam giới.

Theo một báo cáo trong buổi hội thảo của Hiệp Hội Mỹ về nghiên cứu phòng chống ung thư vào tháng 10 năm 2011 đã cho thấy uống cà phê sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư da thông thường. Chuyên gia dinh dưỡng Karen Scheuner đã phát biểu: “Các chất chống oxy hóa trong cà phê có khả năng giảm viêm và hạn chế sự phát triển của các khối u”. “Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào, chống lại những tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra”

Nguồn: “Coffee Consumption Associated with Decreased Risk for Basal-Cell Carcinoma”. Nghiên cứu được thảo luận tại “The AARC International Conference on Frontiers in Cancer Prevention Research”, từ 22-25, tháng 10, 2011.

  2.  Uống 1-5 tách cà phê mỗi ngày làm giảm 25% nguy cơ  đột quỵ

Một nghiên cứu được tiến hành trong 10 năm trên 34.670 người đã cho thấy việc sử dụng cà phê giúp giảm khả năng bị đột quỵ, nhồi máu não, và xuất huyết.

Nguồn: Susanna C. Larsson và cộng sự. “Coffee Consumption and Risk of Stroke in Women.” Stroke: American Heart Association Journals, 119, 1116-1123.

 

  3.  Những phụ nữ uống 4 tách cà phê mỗi ngày thì khả năng bị trầm cảm sẽ thấp hơn 20% so với những phụ nữ chỉ uống 1 tách cà phê mỗi tuần.

Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 50.739 phụ nữ, nguy cơ bị trầm cảm sẽ giảm nếu ta tăng cường việc sử dụng các loại cà phê có chứa chất caffeine. Caffeine là chất kích thích thần kinh trung ương, được sử dụng rộng rãi trên thế giới với 80% được tiêu thụ thông qua cà phê. Scheuner đã chỉ ra rằng, caffeine có tác dụng giúp con người tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng hơn và làm cho tâm trạng thoải mái hơn.

Nguồn: Michael Lucas, et al. “Coffee, Caffeine, and Risk of Depression Among Women.”  Archives of Internal Medicine, 171 (17), 1571-1578.

  4.  Những người uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 ít hơn 35% so với những người uống ít hơn 2 tách cà phê mỗi ngày.

Mark Pendergrast, tác giả của cuốn “Lịch sử của cà phê và cách nó đã làm thay đổi thế giới” đã từng nói: “Tôi vẫn còn một chút băn khoăn về việc cần phải uống 6 tách cà phê hay nhiều hơn nhằm ngăn chặn bệnh tiểu đường”. Nghiên cứu đã cho thấy những người uống 4 ly cà phê mỗi ngày làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường đến 28%.

Nguồn: Rob van Dam and Hu, Frank. “Coffee Consumption and Risk of Type 2 Diabetes.”  Journal of the American Medical Association, 294 (1), 97-104.

 

  5.  Những người uống cà phê có thể làm giảm sự phát triển của Methicillin (MRSA) trong mũi gấp hai lần so với những người không uống cà phê.

Các nghiên cứu gần đây  cho thấy uống cà phê nóng hoặc trà nóng (uống lạnh không có tác dụng) tăng sức đề kháng MRSA, một siêu vi khuẩn đáng sợ đang tràn lan tại các bệnh viện và giết chết khoảng 11.000 người tại Mỹ mỗi năm. Tác giả của cuộc nghiên cứu đã viết “Phát hiện của chúng tôi đưa ra khả năng của một phương pháp mới đầy hứa hẹn làm giảm MRSA trong mũi vừa an toàn, rẻ tiền, vừa dễ dàng tiếp cận”.  Triệu chứng ban đầu của MRSA là mụn nước, nhọt, sau đó lây lan đến lây nhiễm các bộ phận cơ thể và xương.

Nguồn: Eric Matheson, at el. “Tea and Coffee Consumption and MRSA Nasal Carriage.”  Annals of Family Medicine, 9 (4), 299-304.

 

  6.  Những người uống từ bốn tách cà phê mỗi ngày trở lên thì khả năng phát triển xơ gan thấp hơn 80% hơn so với những người không uống cà phê.

Neal Freedman và các cộng sự đã nghiên cứu cà phê trong 7 năm và khẳng định: “Có một thành phần trong cà phê giúp bảo vệ chống lại sự xơ gan, đặc biệt là xơ gan do nghiện rượu”.

Nguồn: Neal Freedman, et al. “Coffee Consumption Is Associated With Response to Peginterferon and Ribavirin Therapy in Patients With Chronic Hepatitis C.”  Gastroenterology, 140 (7), 1961-1969.

 

Những lọi ích thú vị của cà phê-02

  7.  Những phụ nữ uống 1-5 tách cà phê mỗi ngày, bao gồm cà phê không chứa caffein giúp giảm nguy cơ tử vong từ tất cả các nguyên nhân từ 15 đến 19% so với những phụ nữ không uống cà phê.

Trong khi hầu hết các lợi ích sức khỏe thường liên quan đến cà phê có chứ caffein thì người ta cũng thấy được rằng các loại cà phê không chứa caffein cũng mang đến các lợi ích cho người sử dụng. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa việc tiêu thụ cà phê của phụ nữ và tỷ lệ tử vong từ ung thư, bệnh tim mạch, và các nguyên nhân khác cho thấy giả thuyết rằng các chất chống oxy hóa chính là liều thuốc ma thuật.

Nguồn: Lene Andersen, et al. “Consumption of Coffee Is Associated with Reduced Risk of Death Attributed to Inflammatory and Cardiovascular Diseases in the Iowa Women’s Health Study.” American Journal of Clinical Nutrition, 83 (5), 1039-1046.

 

  8.  Nam giới uống ít nhất 6 ly cà phê (loại có caffein và không có caffein đều có tác dụng) mỗi ngày ít có khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt gây chết người hơn 60%  so với những người đàn ông không uống cà phê.

Những người đàn ông uống ít nhất sáu ly cà phê mỗi ngày thì nguy cơ phát triển các loại ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20%. Ngay cả uống từ 1-3 tách cà phê mỗi ngày cũng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gây chết người khoảng 30%. Theo nghiên cứu, uống cà phê có chứa caffein cũng có kết quả tương tự.

“Tôi hoài nghi về những phát hiện này”, Pendergrast đã cảnh báo rằng “Những nghiên cứu gần đây đều thực hiện phần lớn trên những người có lối sống lành mạnh điều đó có thể cho kết quả nhầm lẫn”

Nguồn: Kathryn Wilson, et al. “Coffee Consumption and Prostate Cancer Risk and Progression in the Health Professionals Follow-up Study.”  Journal of the National Cancer Institute, 103 (11), 876-884.

 

  9.  Nam giới uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày  khả năng bị sỏi mật thấp hơn 60% so với những người đàn ông không uống cà phê.

Đối với những người uống từ 4 ly cà phê trở lên mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm xuống 55%. Theo các nhà khoa học đã tiết lộ con số này, “Caffeine hạn chế sự kết tinh cholesterol trong mật, làm giảm sự hấp thụ chất lỏng mật, bàng quang và làm tăng dòng chảy của mật ở gan. Cafestol, một chất béo có chứa trong hạt cà phê có thể ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong mật.

Nguồn: Michael Leitzmann, et al. “A Prospective Study of Coffee Consumption and the Risk of Symptomatic Gallstone Disease in Men.” (PDF) Journal of the American Medical Association, 281 (22), 2106-2112

 

  10.  Nam giới uống ít nhất sáu ly cà phê mỗi ngày thì khả năng mắc bệnh Parkinson thấp hơn 63%  so với những người đàn ông không uống cà phê.

Trong khi đây là thông tin tuyệt vời dành cho các quý ông, tuy nhiên nghiên cứu này cho thấy rằng cà phê có tác dụng rất khác nhau đối với việc giảm khả năng mắc bệnh Parkison ở phụ nữ. Uống cà phê chỉ làm giảm nguy cơ Parkinson đối với những phụ nữ không sử dụng liệu pháp thay đổi nội tiết tố trong  thời kỳ mãn kinh.

Nguồn: Alberto Ascherio, et al. “Coffee Consumption, Gender, and Parkinson’s Disease Mortality in the Cancer Prevention Study II Cohort: The Modifying Effects of Estrogen.”  American Journal of Epidemiology, 160 (10), 977-984.

 

  11.  Những người uống ít nhất 3 cốc cà phê mỗi ngày trong quá trình điều trị bệnh viêm gan C có khả năng phục hồi tích cực gấp hai lần so với những người không uống cà phê.

Trong cuộc nghiên cứu trên gần 1.000 bệnh nhân viêm gan C, chỉ có 46% những người không uống cà phê có những phản ứng sớm đối với virus peginterferon và ribavirin, so với 73% của những người uống ít nhất ba cốc cà phê mỗi ngày.

Nguồn: N.D. Freedman, et al. “Coffee consumption is associated with response to peginterferon and ribavirin therapy in patients with chronic hepatitis C.”  Gastroenterology, 140 (7), 1961-9.

 

  12.  Lượng caffeine chứa trong 2 tách cà phê có thể làm giảm 50% cơn đau cơ.

Một nghiên cứu đã được công bố trên The Journal of Pain sau một cuộc thử nghiệm về tác dụng giảm đau của caffeine đối với việc tập luyện quá sức. Cuộc thử nghiệm được tiến hành bằng cách cho một nhóm người tham gia uống một lượng caffeine thích hợp một giờ trước khi họ trải qua đợt tập luyện thể dục cường độ cao, tương tự cho một nhóm khác nhưng nhóm này không hề uống cà phê trước khi tập luyện. Sau đó, kiểm tra và so sánh mức độ đau cơ của 2 nhóm ngày đầu và ngày thứ 2 sau buổi tập luyện.

Nguồn: Victor Maridakis, et al. “Caffeine attenuates delayed-onset muscle pain and force loss following eccentric exercise.”  The Journal of Pain, 8 (3), 237-43.

Nội dung bài viết