Tổng quát về cà phê Bourbon - Pink Bourbon giành chức vô địch Barista thế giới 2023

Tổng quát về cà phê Bourbon - Pink Bourbon giành chức vô địch Barista thế giới 2023

PV Coffee
Th 3 02/04/2024
Nội dung bài viết

Giống cà phê Pink Bourbon được nhắc đến là loại cà phê Arabica mới trong cộng đồng đặc sản cà phê suốt khoảng thời gian qua. Trong Giải vô địch Barista Thế giới 2023, Pink Bourbon xuất hiện và ghi lại dấu ấn đặc biệt với người dùng. 

Liệu rằng Pink Bourbon có các ưu thế hoặc điểm độc đáo nào trong hương vị của mình mà thu hút nhiều sự quan tâm đến vậy? Cùng Phương Vy Coffee khám phá ngay nhé!

1. Nguồn gốc xuất xứ của cây cà phê Pink Bourbon

Pink Bourbon là một giống cà phê sở hữu ngoại hình tương đối đặc trưng với màu hồng từ phần vỏ trái đến hạt nhân. Loại cà phê này có tầng hương rất phong phú cùng lớp vị vô cùng đa dạng, từ vị đắng nhẹ đến độ chua, ngọt tinh tế.

Giống cà phê Pink Bourbon lần đầu tiên phát hiện vào thời điểm năm 2014, do một nhà nghiên cứu làm việc tại Cafe Imports, nơi canh tác giống Bourbon truyền thống ở đất nước Colombia. Cây khi trưởng thành sở hữu ngoại hình cao, khẳng khiu, có nét tương đồng với dòng Bourbon và họ đã tin rằng đây là chính sự kết hợp mang tính tự phát của hai dòng Bourbon đỏ và vàng.

Vào thời điểm 2017, nhiều chuyên gia bắt đầu thử nghiệm trên gen Pink Bourbon từ DNA Analytica của hai loại cây khác nhau từ hình thái. Kết quả đã cho thấy cả hai đối tượng đem nghiên cứu đều có tỷ lệ tương đồng cao trên các cây mang gen cà phê Ethiopia.

Đến 2023, cùng nhiều bước tiến lớn trong xét nghiệm di truyền, các nhà nghiên cứu đã tiếp tục thử nghiệm trên năm mẫu từ những vùng khác nhau của Colombia và Costa Rica, gồm bốn mẫu của Pink Bourbon và một mẫu của Orange Bourbon. Kết quả, cả năm mẫu trên đều được xác định là Pink Bourbon và họ khẳng định “chúng không liên quan gì đến loài Bourbon, và đây cũng là giống bản địa của loại Ethiopia”.

Qua hàng loạt nghiên cứu từ lúc 2017 đến nay thì những chuyên gia nghiên cứu đã cho rằng: Pink Bourbon hoàn toàn là một giống lai tạo hay dạng đột biến từ loại Bourbon quen thuộc. Ngoài ra, sự trùng khớp trong cấu trúc mã gen đã cho biết đây là giống thuộc phả hệ được phát triển từ cây Ethiopia (Ethiopian landrace).

2. Hương vị thơm ngon của Pink Bourbon như thế nào?

Pink Bourbon không chỉ nổi bật bởi các quả có màu sắc anh đào nổi bật mà còn mới lạ trong hương vị ngọt ngào. Chúng có tính axit cao hơn giống như hương vị trái cây họ cam quýt với hương thơm tinh tế của hoa trắng và vị ngọt như mật ong. Tùy vào từng khu vực trồng mà Pink Bourbon mang đến những nốt vị ngọt ngào hoặc hương hoa tinh tế khác nhau.

Nhiều chuyên gia đánh giá cao hương vị thơm ngon của Pink Bourbon là một dòng cà phê rất phức tạp. Bởi hương vị đào, đu đủ và dưa, cũng như nhiều hương hoa hơn như hoa nhài, hoa hồng và trà xanh. Ngoài ra, đây còn là một loại cà phê rất cân bằng về độ đậm đà và độ axit tạo nên một cảm giác vô cùng dễ chịu khi thưởng thức.

3. Cách chế biến Pink Bourbon ngon chuẩn vị nhất

Việc lựa chọn phương pháp chế biến có thể giúp cho dòng cà phê Pink Bourbon trở nên nổi bật hơn. Bởi Pink Bourbon chứa lượng đường cao hơn (hoặc có mức Brix cao hơn) so với các dòng khác. Điều đó giúp cho chúng có thể thích ứng với nhiều phương pháp chế biến khác nhau.

Các chuyên gia cho rằng để chế biến Pink Bourbon có thể dùng nhiều kỹ thuật xử lý khác nhau. Chẳng hạn các phương pháp thông thường đến các quy trình độc đáo hơn như lên men lạnh và sốc nhiệt.

Trong đó, phương pháp xử lý lên men kỵ khí sẽ phát huy được tiềm năng tốt nhất của dòng cà phê Pink Bourbon. Tuy nhiên yếu tố then chốt để tạo được ly cà phê ngon chuẩn vị đó là làm khô hạt cà phê đúng cách.

4. Câu chuyện về chức vô địch Barista thế giới 2023 của Pink Bourbon

Boram là nhà vô địch Barista Thế giới năm 2023 và anh đã sử dụng Pink Bourbon từ trang trại của mình ở Brazil để giành chiến thắng. Boram cho rằng kinh nghiệm trồng giống này rất khác so với Rodrigo - có thể do các vùng đất khác nhau ở Brazil và Colombia.

Đối với dòng cà phê Pink Bourbon ngay cả trong điều kiện môi trường tối ưu, vẫn gặp khó khăn để phát triển thành công. Vì thế, người sản xuất không chỉ chăm sóc cây một cách tỉ mỉ mà còn phải cách ly chúng với các giống khác để đảm bảo thụ phấn chéo thành công. Ngoài ra, Pink Bourbon rất dễ mắc một số bệnh và nấm nhất định, đó là lý do tại sao luôn được người sản xuất trồng trong một môi trường được kiểm soát và an toàn.

Isaiah Sheese - người đứng thứ tư tại Giải vô địch Barista thế giới năm 2023 cũng sử dụng Pink Bourbon. Ông cho biết ông đã nhận thấy những khác biệt tinh tế trong các đặc tính vật lý của giống này. Ngoài ra, ông còn thấy quả Pink Bourbon tròn và dày hơn có thể là kết quả của việc trồng ở độ cao cao hơn.

5. Kết luận

Pink Bourbon cực kỳ bắt mắt bởi rất nhiều lý do, bao gồm cả về hương vị lẫn sự hấp dẫn của nó. Chính điều đó mà giống cà phê này có tiềm năng trở thành một dòng cà phê đặc sản mới được nhiều người yêu thích nhưng việc này sẽ phải mất không ít thời gian.

Nguồn: Tham khảo từ Internet

Nội dung bài viết